All Posts

กว่าจะเป็นสไลด์เดอร์เก๋ๆ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

สไลเดอร์เครื่องเล่นยอดฮิตที่สวนน้ำขาดไม่ได้ ดูเหมือนไม่มีอะไรมากแต่รู้ไหมครับ ว่ารายละเอียดในการออกแบบเจ้าเครื่องเล่นชนิดนี้ไม่ง่ายเลย! เราไปดูกันครับว่าถ้าอยากจะได้สไลด์เดอร์สักตัว ต้องออกแบบอย่างไรเพื่อให้ได้สไลด์เดอร์ที่ทั้งสนุกและปลอดภัย

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องเล่นยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งของสวนน้ำ เครื่องเล่นตัวนี้ก็คือสไลเดอร์ เจ้าสไลเดอร์ที่เราเห็นกันตามสวนน้ำเนี่ย จริงๆ แล้วมีการออกแบบเลียนแบบธรรมชาติมา ก็คือธารน้ำตก ธารน้ำตกที่มีภูเขาสูงๆ ที่เด็กเขาไหลลงมา เป็นที่มาของสไลเดอร์ ทีนี้เจ้าสไลเดอร์ตัวนี้ถ้าเราจะบอกว่าเราเลียนแบบมาจากธารน้ำตก หน้าตามันชัดเจนมากคือมันต้องการคุณสมบัติในหลายๆ อย่าง คุณสมบัติที่มันต้องการ เช่น ต้องการปริมาณน้ำในการไหลที่เหมาะสม ต้องการความเร็วในการไหลที่ไม่เร็วเกินไป ไม่ช้าเกินไป ต้องการความโค้งที่ไม่มากเกินไป ต้องการความกว้างที่จะทำให้เราไม่กระแทกกับขอบ สิ่งพวกนี้ในธรรมชาติมันอาจจะไม่ได้เป็นมาตรฐานเพราะมันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่พอคนไปเล่นคนก็เริ่มสังเกตว่าความกว้างต้องประมาณนี้ หลังจากนั้นก็เอามาทำการคำนวณ แล้วก็สร้างรายการคำนวณขึ้นมาชุดนึง แล้วก็สร้างเป็นเกณฑ์มาตรฐานชุดนึง ซึ่งเกณฑ์มาตรฐานนี้ได้ถูกนำมาใช้ในการออกแบบสไลเดอร์ทั่วโลก เพราะฉะนั้นสไลเดอร์ที่เราเห็นหลากหลายแบบในสวนน้ำใหญ่ๆ จริงๆ แล้วมันถูกออกแบบมาตามมาตรฐานของสถาบันยอดฮิตที่สุด คือของยุโรปจะเป็น EM Standard ซึ่งตรงนี้จะเป็นเกณฑ์ที่เราใช้ว่าการออกแบบสไลเดอร์จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานแบบนี้ ถ้าสร้างตามมาตรฐานนี้แล้วจะทำให้สไลเดอร์ตัวนั้นมีความปลอดภัย เพราะฉะนั้นในการเล่นสไลเดอร์เราจะเห็นความสำคัญของความปลอดภัย ต้องเริ่มจากการออกแบบที่ถูกต้อง การผลิตที่ดี

สไลเดอร์มีองค์ประกอบอะไรบ้าง?

1. ความชัน

ความชัน สไลเดอร์จะมีความชันของมันอยู่ในแต่ละประเภท เช่น สไลเดอร์สูง 1 เมตร ความชันอาจจะได้ 60-70 องศา เพราะมันสั้นนิดเดียว ยังไม่ทันมีความเร็ว แต่ถ้าเป็นสไลเดอร์ที่มีความสูงเกิน 3 เมตรขึ้นไป ก็จะมีอีกมาตรฐานหนึ่งว่ามุมฉันจะต้องไม่เกิน 15% อะไรแบบนี้นะครับ

2. ปริมาณน้ำ

ปริมาณน้ำที่ใช้ในการไหลก็จะต้องถูกออกแบบมาให้เหมาะสมเช่นกัน ถ้าปริมาณน้ำมากเกินไป เราก็จะโดนน้ำสาดพลิกคว่ำพลิกหงายไป ในทางตรงกันข้ามถ้าปริมาณน้ำน้อยไป จะทำให้เกิดการเสียดสี การกระแทก บางทีพอน้ำน้อยมากๆ มันทำตัวกลายเป็นฟิล์มทำให้ความเร็วสูงผิดปกติด้วยซ้ำ อันนี้ก็เป็นเกณฑ์อีกตัวนึงที่เกิดขึ้น

3. รัศมีในการหมุนโค้ง

รัศมีในการหมุนโค้งก็สำคัญนะครับ รัศมีการหมุนโค้งที่มากเกินไปอย่างโค้งหักศอกเลยเนี่ย จะทำให้คนเล่นหัวสะบัด มีความปลอดภัยของสไลเดอร์ก็จะมีเรื่องพวกนี้ให้ดูครับ แน่นอนว่าการเล่นสไลเดอร์แล้วหลุดกระเด็นออกไปเหมือนในจินตนาการนี่เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในความปลอดภัยของสไลเดอร์ก็คือการกระแทก เช่น อาจจะกระแทกคอ กระแทกไหล่หรือหัวไปกระแทกขอบสไลเดอร์ที่แคบเกินไป มันก็อาจทำให้สลบ เมื่อสลบแล้วก็อาจเกิดการจมน้ำและเสียชีวิตขึ้น แบบนี้คืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจำนวนมากของการใช้สไลเดอร์

เพราะฉะนั้นในการเลือกสไลเดอร์ ควรเลือกให้มีมาตรฐานตั้งแต่แรก อย่างบริษัทเคทูเจของเรา เวลาที่เราออกแบบสไลเดอร์ แน่นอนว่ามีสไลเดอร์สำหรับลูกค้าทั้งที่เป็นของต่างประเทศ ซึ่งผู้ผลิตมีมาตรฐานอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องมาออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ หรือสไลเดอร์ในประเทศซึ่งตัวมาตรฐานพวกนี้ยังไม่ได้แพร่หลายในผู้ผลิตชาวไทยเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่าสไลเดอร์ตัวนี้จะต้องออกแบบให้เหมาะสมใช่ไหมครับ แล้วจะออกแบบให้เหมาะสมต้องทำยังไงล่ะ? เราก็ต้องคำนวณนะครับ เกณฑ์ที่เราใช้คำนวณก็คือตามมาตรฐานของยุโรปนี่แหละ เมื่อเราคำนวณได้หน้าตาออกมาแล้วเราก็จะนำมาสร้างเป็นโมเดล 3 มิติ หลังจากนั้นถึงจะเข้าขั้นตอนการผลิตหรือจะเลือกซื้อจากต่างประเทศก็ได้ การผลิตในประเทศ ก็จะได้สไลเดอร์แบบที่เราต้องการ แต่อาจจะทำรูปร่างยากๆ ไม่ได้ แต่ไม่ว่าจะแบบไหนสุดท้ายแล้วเราก็ต้องมาออกแบบฐานราก ออกแบบโครงสร้างเสาให้รองรับให้เหมาะสมกับตัวพื้นที่ที่เรามี ซึ่งก็ต้องผ่านการคำนวณโดยวิศวกรโครงสร้างเป็นคนคำนวณ เราก็จะได้หน้าตาของสไลเดอร์ออกมา คือมีตัวสไลเดอร์ที่เป็นไฟเบอร์กลาส มีเสาที่เป็นโลหะหรือเป็นปูนก็แล้วแต่

โครงสร้างสำคัญของสไลเดอร์ก็จะมีพวก ฐานราก เสาเมน อะไรพวกนี้ครับ ต้องมีการออกแบบที่ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม ต้องมีการเผื่อโหลดแผ่นดินไหว เผื่อโหลดแรงลม ตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตกำหนด เพราะฉะนั้นมาตรฐานการออกแบบตัวนี้ก็จะมี 2 ชุด ชุดที่ 1 คือมาตรฐานแบบของผู้ผลิตเอง ซึ่ง Reference ไปตามมาตรฐานยุโรปอีกที อย่างที่ 2 ก็คือมาตรฐานของประเทศไทย ก็คือต้องเป็นไปตามรายการคำนวณวิศวกรรมที่รับรองโดยสภาวิศวกรรม

Ravindra

จะเห็นว่าเราเห็นมันไหลๆ เนี่ย มันไม่ได้ง่ายนะครับ เราเคยมีเคสสายเคสมากนะครับ ที่เราเห็นสไลเดอร์แล้วรู้สึกว่าอันตรายมาก ลักษณะของสไลเดอร์ที่อันตรายสังเกตง่ายๆ ช่วงแรกก็จะเปิดบริการตามปกตินี่แหละ แต่พอใช้ๆ ไปสักพักนึงก็จะเห็นสไลเดอร์ตัวนี้ปิดบริการ เพราะว่าพอใช้ไปจริงๆ แล้วคนมาเล่นประสบอุบัติเหตุ พอเกิดอุบัติเหตุเจ้าของก็จะปิดบริการไม่ให้ใช้ แต่อุบัติเหตุได้เกิดขึ้นแล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันเหตุ ให้ง่ายกว่านั้นก็คือออกแบบให้เป็นมาตรฐานตั้งแต่แรกเลย ถ้าสนใจเรื่องเหล่านี้ปรึกษาเคทูเจได้เลยนะครับ สวัสดีครับ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.