All Posts

ออกแบบสไลด์เดอร์ยังไงปลอดภัยหายห่วง

สไลเดอร์เครื่องเล่นที่เป็นหน้าเป็นตาของสวนน้ำ มีรายละเอียดสำคัญอะไรบ้างที่ควรรู้ นอกจากสวยแล้วต้องออกแบบอย่างไรถึงจะปลอดภัย ไปดูกันครับ

สวัสดีครับวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเรื่องการออกแบบสวนน้ำกันต่อนะครับ ทุกคนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าสวนน้ำจะมีเครื่องเล่นอยู่อย่างหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นกิมมิคของสวนน้ำแน่ๆ เลยก็คือสไลเดอร์ ทีนี้สไลเดอร์มีความสำคัญยังไง? แน่นอนสไลเดอร์มันเป็นเครื่องเล่น โดยเฉพาะในความเป็นสวนน้ำ มันเป็นหน้าเป็นตาของสวนน้ำเลยล่ะ แต่ว่าสไลเดอร์ก็เป็นเครื่องเล่นที่จะต้องลงมาจากที่สูงๆ ความเป็นสไลเดอร์ก็จะมีความสูงและแน่นอนว่าความสูงนั้นก็จะสร้างความเร็ว พอความสูงมันสร้างความเร็วขึ้นมา ความเร็วอันนี้เวลามันวิ่งลงมาบนสไลเดอร์ คนที่ไปเล่นก็จะต้องใช้ความเร็วตัวนี้ ทีนี้เมื่อมีความเร็วเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าต้องทำยังไงถึงจะปลอดภัย?

มาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่าสไลเดอร์นั้นมีการแบ่งประเภท ในทางมาตรฐานของโลกจะมีมาตรฐานการออกแบบของสไลเดอร์อยู่นะครับ เขาเรียกว่ามาตรฐานของยุโรปอันนึง ของอเมริกาอันนึง แต่ว่าที่เป็นที่นิยมส่วนใหญ่จะเป็นของยุโรปจะนิยมใช้กันมากกว่าของอเมริกาซึ่ง แน่นอนว่าสไลเดอร์ของต่างประเทศที่เป็นแบรนด์ระดับโลกจะถูกออกแบบด้วยมาตรฐานแบบนี้ทั้งนั้นเลย แต่สไลเดอร์ในประเทศเราส่วนใหญ่แล้วจะยังไม่ได้ออกแบบตามมาตรฐานนี้ เพราะฉะนั้นเราก็จะเจอสไลเดอร์ที่เกิดปัญหาการใช้งานอยู่บ้าง เช่น มันไม่ไหลหรือไหลเร็วเกินไป หรือหักโค้งมากเกินไป หรือชันน้อยเกินไปประมาณนี้ เพราะฉะนั้นทั้งหมดนี้ก็จะถูกรวมมาเป็นมาตรฐานการออกแบบ เช่น เขาจะแบ่งสไลเดอร์ออกเป็น ไทป์ๆ ไทป์ 1 ถึงไทป์ 7 อันนี้คือหน้าตาของสไลเดอร์มาตรฐาน ส่วนสไลเดอร์ที่หน้าตาแปลกๆ จริงๆเขาก็มาจากมาตรฐานนี้แหละเพียงแต่ว่าเขาเอาไปประยุกต์ใช้อีกทีนึง ทีนี้ในการออกแบบและติดตั้งสไลเดอร์มีเรื่องอะไรที่ต้องดูกันบ้าง

สระรองรับสไลด์เดอร์

สระที่รองรับสไลเดอร์ อันนี้สำคัญมาก เราจะเห็นว่าบางทีสระที่รองรับสไลเดอร์มันตื้น สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเมื่อลงมาแล้วกระแทกกับพื้น หรือบางสระลึกมากจนเกินไป เมื่อตกลงไปในน้ำแล้วขาเรายืนไม่ถึงก็จะทำให้เราสำลักน้ำ

ความสูง

ความสูงของ Tower ก็คืออาคารที่เราใช้ขึ้นสไลเดอร์ บางครั้งบางที่ที่เราเห็นสไลเดอร์ในเมืองไทยสูงมาก แบบที่เรียกว่า hign speed slide แปลว่าเป็นสไลเดอร์ที่ความเร็วสูงมากเลย ยิ่งสไลเดอร์ตัวไหนความเร็วสูงมากๆ ก็ยิ่งมีวงโค้งไม่ค่อยได้ เมื่อไหร่ที่มีความโค้งมากความเร็วที่สูงมากจะทำให้สไลเดอร์เกิดแรงหนีศูนย์กลาง ก็จะเกิดการปีนขึ้นไปตรงขอบแล้วถ้าความเร็วสูงเกินไปเราจะคว่ำและพอบางทีหน้าเราคว่ำลงสไลเดอร์อาจทำให้เราสลบไปเลยก็ได้ สลบแล้วจมน้ำตายในสระก็มี

ความชัน

ความชัน ด้วยความที่สไลเดอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ความเร็ว แปลว่าอะไร ก็เหมือนพื้นน่ะครับยิ่งชันมากก็จะยิ่งเร็วมาก ถ้าชันน้อยก็จะเร็วน้อย ตอนที่เริ่มไหลลงจากที่สูงจะยังไม่เร็วเท่าไหร่ แต่เมื่อยิ่งไหลลงมามาก พลังงานศักย์เปลี่ยนเป็นพลังงานจลน์ก็ยิ่งไหลเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตรงปลายก็จะเร็วมากๆ เพราะฉะนั้นการออกแบบความชันของสไลเดอร์จึงสำคัญมาก ถ้าชันจนเกินไปก็จะเร็วจนเป็นอันตราย แต่ถ้าชันน้อยจนเกินไปก็จะทำให้สไลเดอร์ไม่ไหล

รัศมีความโค้ง

รัศมีความโค้งของสไลเดอร์ จะต้องมีการคำนวณว่าความโค้งขนาดไหนที่จะไม่สร้างแรงหนีศูนย์กลางมากจนเกินไป ซึ่งก็จะสัมพันธ์กันกับความชันและความสูงของสไลเดอร์ด้วย

ปริมาณน้ำ

ปริมาณน้ำ เราจะเห็นว่าสไลเดอร์บางที่อย่างในโรงแรมมีน้ำออกมาน้อยมาก ทำให้ไม่เกิดฟิล์มน้ำ เพราะฉะนั้นเมื่อน้ำมันน้อยมากๆ มันก็เหมือนกับเราไถไปกับไฟเบอร์กลาสนี่แหละ สิ่งที่ตามมาก็คือจะทำให้รู้สึกเจ็บ มันไม่ไหลอะไรแบบนี้

เรื่องพวกนี้จะถูกออกแบบมาตั้งแต่แรกนะครับ ถ้าเราไม่ออกแบบมาให้ถูกต้อง แล้วคิดว่าเดี๋ยวค่อยไปปรับปรุงซ่อมแซมเอาทีหลัง บอกเลยครับว่ายากมาก นอกจากยากแล้วยังทำไม่ค่อยสำเร็จด้วย อันนี้ก็คือเรื่องของสไลเดอร์นะครับ เดี๋ยวคราวหน้าเราเริ่มมาเข้าเรื่องพื้นฐานอย่างเรื่องน้ำบนสไลเดอร์ก่อน ว่ามันสำคัญยังไง มีผลมากน้อยแค่ไหน แล้วต่อๆ ไปก็จะพูดถึงวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสไลเดอร์กันนิดนึงนะครับ พูดถึงเรื่องฟิล์มน้ำ เรื่องของไฮโดรเพชเชอร์อะไรพวกนี้ว่ากลไกเป็นยังไง เดี๋ยวคราวหน้ามาเจอกันนะคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.