All Posts

บริการอาหารในสวนน้ำ

จะสร้างร้านอาหารในสวนน้ำยังไงให้เหมาะ ศึกษาพฤติกรรมลูกค้า ออกแบบให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า เพิ่มความราบรื่นให้ธุรกิจ

สวัสดีครับวันนี้เราพูดนอกเรื่องนิดนึง เราจะพูดถึงเรื่องของอาหารในสวนน้ำว่าควรจะเป็นอาหารแบบไหน ลองทายดูสิครับ อาหารในสวนน้ำเนี่ยควรจะเป็นอาหารที่อยู่ในร้านอาหาร นั่งกินจริงจังอยู่บนโต๊ะ แล้วก็มีเมนูให้เราเลือกดื่มด่ำอย่างมีความสุข หรือเป็นอาหารเมนูง่ายๆ ที่กินเร็วๆ เมนูไม่ต้องเยอะ ไม่ต้องการรสชาติพิเศษอะไรมากมาย ลองคิดดูตรงนี้นะครับ

คนเราจะมีการเลือกใช้เวลาอยู่ การเลือกใช้เวลาเราก็สามารถสังเกตพฤติกรรมของลูกค้าได้จากสิ่งที่เขาเลือกที่จะใช้เวลาก่อนหน้านั้น เช่นถ้าสมมุติว่าเขาเลือกที่จะไปอยู่ที่ที่วิวสวยๆ คือเขาต้องการจะชื่นชมวิว เพราะฉะนั้นลูกค้าจะต้องการเวลาที่จะนั่งมองวิวนี้อยู่นานๆ ได้ บรรยากาศของการใช้เวลาแบบนี้ มันจะมีช่วงเวลาที่ต้องนั่งเฉยๆ ใช่ไหมครับ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเวลาที่จะต้องนั่งเฉยๆ เนี่ย มันก็จะต้องเกิดการใช้เวลาขึ้น มันจึงเหมาะกับร้านอาหาร คาเฟ่ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เราสามารถอยู่นิ่งๆ ตรงนั้นได้ครึ่งชั่วโมง ชั่วโมงนึง อะไรก็ตาม ตามความต้องการของลูกค้านะครับ ในทางตรงกันข้าม เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีกิจกรรมที่กำลังสนุกมาก เราจะใช้เวลาครึ่งชั่วโมง 1 ชั่วโมง สำหรับการทานอาหารไหม

ยกตัวอย่างนะครับ เช่น สมมุติเราขับรถขึ้นไปบนยอดเขาที่เห็นวิวทะเลสวยมาก แล้วเราอยากจะชื่นชมวิวนี้สักครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง คำถามคือร้านอาหารหรือคาเฟ่ที่เราสามารถนั่งได้ 1 ชั่วโมง กับร้านแฮมเบอร์เกอร์ที่ห่อปุ๊บกินเลย อันไหนจะมีการตอบรับที่ดีกว่า แน่นอนครับว่ามันจะต้องเป็นร้านอาหารที่ต้องใช้เวลาแน่นอน ก็คือร้านอาหารหรือคาเฟ่ที่จะสร้างวิวได้นั่นแหละ เขาถึงจะรู้สึกว่าอยากจะนั่งชมวิวตรงนี้

A beautiful shot of a woman sitting on a cliff with a landscape of forested hills and a blue ocean

ในทางตรงข้ามถ้าเราไปล่องแก่ง เรากำลังไป Adventure อยู่ เรากำลังขึ้นเรือคายัค อย่างสนุกสนาน ล่องแก่งในแม่น้ำเข็ก เราจะอยากที่จะจอดเรือแล้วใช้เวลา 1 ชั่วโมงสำหรับมานั่งทานอาหารเพื่อชมวิวแม่น้ำเข็กซึ่งไม่ได้สวยอะไรไหม? คำตอบคือไม่ เพราะว่ามีกิจกรรมที่รออยู่ตรงหน้าแล้ว คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคำตอบคือไม่ เพราะเขาเลือกที่จะมาทำกิจกรรมที่แม่น้ำเข็กแล้ว เขาก็คงไม่มีอารมณ์ที่อยากจะทานอาหารเป็นเวลา 1 ชั่วโมงแน่ๆ

The beautiful scenery of the rafting on the mountain river stream flowing down between huge stones

เช่นกันครับกิจกรรมในสวนน้ำเนี่ย ถ้าเกิดเขาเลือกที่จะมาเที่ยวที่สวนน้ำหรือจะเป็นโรงแรมที่มีสวนน้ำอะไรก็แล้วแต่ แต่ในเวลาที่เขาทำกิจกรรมอยู่ในตอนนี้ เขาย่อมไม่มีความรู้สึกที่จะอยากทานอาหารเราก็นั่งชิวๆ ไปชั่วโมงนึงแน่นอน โดยเฉพาะสำหรับเด็กหรือสำหรับคนเล่นน่ะนะครับ เพราะเขามีกิจกรรมที่สนุกกว่ารออยู่ตรงหน้า เขาจะไปเล่นสไลเดอร์ จะไปเล่นสวนน้ำ จะไปเล่น Wave Pool จะไปเล่น Lazy River อะไรต่ออะไรมากมาย เพราะฉะนั้นแน่นอนครับเขาจะไม่มีเวลาที่จะมาใช้บริการร้านอาหารที่จะต้องนั่งกินเป็นเวลานาน เพราะเขาจะต้องไปต่อคิวเล่นสไลเดอร์แล้ว เขาจะต้องกระโดดลงคลื่นแล้ว มันมีแรงดึงดูดที่น่าสนใจมากกว่าการใช้บริการ

vlcsnap-2023-08-24-17h09m49s465

เพราะฉะนั้นการออกแบบร้านอาหารที่อยู่ในสวนน้ำ มันควรจะออกแบบให้ เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า นั่นก็หมายความว่าเขาจะต้องการใช้บริการที่ใช้เวลาน้อย เช่น อาจจะเป็น Snack อาจจะเป็นข้าวเหนียวหมูปิ้งหรืออะไรก็ได้ที่เร็วๆ ง่ายๆ อยากรีบไปเล่นไงครับ เพราะฉะนั้นอย่าลืมนะครับ ก่อนที่จะสร้างอะไร ให้ลองศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าดูก่อน วันนี้แค่นี้ครับ สวัสดีครับ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.