All Posts

ปัญหาน่าปวดหัว คราบไขมันในสระน้ำ

ปัญหาน่าปวดหัวของสวนน้ำที่แก้ไขยาก คราบไขมันในสระน้ำทำให้น้ำดูสกปรก ปัญหานี้ป้องกันยังไง แก้ไขยังไง ไปดูกันครับ

สวัสดีครับ วันนี้เราก็จะมาคุยกันเรื่องการระบายน้ํา เราเพิ่งเจอเคสมาล่าสุดก็คือว่าเคสคราบน้ํา ที่สกปรกอยู่ในสระ แล้วก็คราบน้ํานี้มันเป็นคราบไขมันนะครับ พอมันเกิดเป็นคราบไขมัน คนก็เลย เอ๊ะ! น้ํามันสกปรกเพราะอะไร? นี่ลูกค้าเราเพิ่งเจอมาไม่นานนี้นะครับ

เวลาเรามองเรื่องคราบไขมัน ต้องมองอย่างนี้ครับ จริงๆ แล้ว คราบไขมันมันเกิดขึ้นได้จากการที่มีผู้ใช้บริการลงไปใช้บริการแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า ผู้ใช้บริการก็มักจะมีการทาซันแทน ซันบล็อก หรือก็คือครีมกันแดดลงไปในน้ํา แล้วทีนี้บางคนเขาใช้ครีมกันแดดแบบที่ไม่ใช่สําหรับออกทะเล เป็นครีมกันแดดธรรมดา จริงๆ ครีมกันแดดมันจะมีแบบที่เขาใช้ไปทะเลกันน่ะ ซึ่งมันจะติดอยู่ที่ตัวเราหนึบหนึบเลย มันจะไม่ค่อยลอกออกนะครับ แต่มันจะทําให้เราเหนียวตัว แล้วหลาย ๆ คนก็จะใช้ครีมกันแดดแบบที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน สิ่งที่มันจะต้องตามมาแน่ๆ ก็คือว่า มันจะหลุดลอกเวลาเราลงไปเล่นในน้ํานะครับ ทีนี้พอมันเป็นเช่นนั้นก็เลยทําให้เกิดความสกปรกขึ้นในสระครับ เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าการแก้ปัญหาเรื่องนี้มีสองอันนะครับ

การควบคุมครีมกันแดด

อันที่หนึ่งก็คือการพยายามบอกลูกค้าให้ใช้ครีมกันแดดที่ไม่หลุดในน้ํา ซึ่งการไปบังคับลูกค้าบางทียาก เพราะว่ามันเป็นเรื่องของสิทธิส่วนตัวเขา ว่าเขาจะทาไม่ทา เขาจะทายี่ห้ออะไร ประมาณนี้นะครับ ส่วนนี้มันก็ลําบากที่พูดกันนะครับ

การล้างตัวก่อนลงน้ำ

ส่วนที่สองนะครับ ที่เราพอจะทําได้ก็คือเราจะกําจัดครีมกันแดดนี้ได้ยังไง? วิธีง่ายสุดก็คือเพราะว่าครีมกันแดดที่ไปหลุดในน้ํา มันออกจากร่างกายเราเพราะว่ามันมีน้ํา เพราะฉะนั้นวิธีการ วิธีการจัดการง่ายที่สุดก็คือทํายังไงก็ได้ให้ลูกค้าผ่านน้ํามาก่อนสักครั้งหนึ่งก่อนที่จะมาใช้บริการใน Lazy River หรือ wave pool เช่น การให้ลูกค้าอาบน้ําก่อน การมีฝักบัวไว้ให้ลูกค้าอาบน้ําก่อนลงเล่นน้ํา ซึ่งเรื่องพวกมันก็ทําได้แหละ แต่ว่าโดยทั่วไปมันก็ไม่ค่อยประสบความสําเร็จเท่าไหร่เพราะว่าถึงจริงๆ ลูกค้าเขาก็ไม่แคร์ เขาก็ลงไปเลยถ้าอย่างนั้นนะครับ เพราะว่าจะมีลูกค้ากลุ่มที่เขาก็ไม่แคร์อะไรทั้งนั้นอยู่พอสมควรนะครับ

ซุ้มอุโมงค์น้ำ

เพราะฉะนั้นวิธีที่แนบเนียนกว่านั้น แล้วทําให้ลูกค้ารู้สึกแฮปปี้ก็คือการออกแบบ อะไรสักอย่างที่ หน้าตาเหมือนฝักบัว แล้วก็ทําให้ลูกค้าต้อง ต้องผ่านไปโดยที่ในการผ่านจะต้องใช้ระยะเวลาในการผ่านนานพอสมควร เพื่อให้นานพอที่จะสามารถทําให้ครีมกันแดดหลุดไปได้ อาทิเช่น ทําเป็นซุ้มอุโมงค์น้ําอะไรประมาณนี้ครับ

Beautiful Girl In Swimwear Showering Under Water At Luxury Resort Beach.

จะเห็นว่า อันนี้เราพูดถึงเรื่องของการเตรียมตัวของลูกค้าก่อนลงน้ํานะครับ เพราะฉะนั้นอย่างแรกสุดเลยคือเราต้องให้ความรู้ลูกค้าก่อนนะครับ ความรู้จะให้ลูกค้าได้ยังไง ความรู้จะให้ลูกค้าได้ก็ต่อเมื่อ ความรู้นี้ต้องบอกก่อนที่ลูกค้าจะมาสวนน้ํา คือถ้าเมื่อไหร่ที่ลูกค้ามาสวนน้ําแล้ว ลงไปเล่นในน้ํา จ่ายตังค์แล้วเตรียมครีมกันแดดมาแล้ว เตรียมเสื้อผ้าที่เขาจะใส่มาแล้ว แล้วเราค่อยมาบอกลูกค้าว่า คุณไม่สามารถจะใส่ชุดอื่นนอกจากชุดว่ายน้ําลงได้นะ คุณไม่สามารถจะลงน้ําด้วยครีมกันแดดที่คุณเตรียมมาจากบ้านได้นะ ทั้งหมดนี้ถ้าเกิดเรามาบอกลูกค้าที่หน้างาน นั่นแหละความวิบัติแน่นอนเพราะว่าลูกค้าก็จะบอกกับเราว่า เราจ่ายตังค์มาใช้บริการคุณแล้ว ทําไมคุณทํากับเราอย่างนี้ ซึ่งก็จะเป็นเรื่องดราม่าในโซเชียลกันยกใหญ่แน่นอนนะครับ อันนี้ชัวร์

แล้วถ้าเกิดเราลองเปลี่ยนใหม่ล่ะครับ เราให้ข้อมูลกับลูกค้าก่อนที่ลูกค้าจะมา เช่น ข้อปฏิบัติการเข้าสวนน้ําอาจจะอยู่ในเฟซบุ๊ก ในทวิตเตอร์หรือว่าอาจจะอยู่ในระบบการจองตั๋วอัตโนมัติว่า ข้อควรปฏิบัติคือชุดที่ใส่มาจะต้องเป็นชุดว่ายน้ํา อะไรอย่างนี้นะครับ ซึ่งมันจะต้องเกิดขึ้นและลูกค้ารับทราบก่อนที่จะเดินทางมาถึงที่สวนน้ํานะครับ

เพราะฉะนั้นถ้าเกิดลูกค้ารับทราบก่อน มันก็พอจะให้ลูกค้าเตรียมตัวได้ แน่นอนมันจะต้องมีคนบางคนที่ไม่เคารพกติกา อันนี้เราเข้าใจตรงกันว่ามันต้องมีแหละ แต่ว่าเราก็ยังเชื่อว่าคนที่ไม่เคารพกติกาต้องน้อยกว่าคนที่เคารพกติกา ในเมื่อเราเชื่ออย่างนั้นใช่ไหมครับ ก็คาดหวังว่าลูกค้าส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่เคารพกติกา แล้วเราก็ค่อยมาแก้ปัญหาว่าลูกค้าที่เตรียมครีมกันแดดมาไม่ดี เตรียมชุดว่ายน้ำมาไม่ดี เราจะมาจัดการยังไงที่สวนน้ำต่อ อันนี้เดี๋ยวเป็นครั้งหน้าต่อนะครับ

วันนี้เราพูดถึงเรื่องของคราบไขมันที่ลอยอยู่ในน้ำ วิธีแก้ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำคืออะไร วิธีแก้ที่ต้นน้ำก็คือการให้ข้อมูลลูกค้าว่าชุดว่ายน้ำแบบไหน ครีมกันแดดแบบไหนที่ลูกค้าควรจะใช้ เพื่อให้ลูกค้าเขาเตรียมมาตั้งแต่แรก เช่น เป็นครีมกันแดดที่เหมาะกับการออกทะเล ส่วนวิธีการนำเสนอนั้นแล้วแต่ที่ อาจจะเป็นวิธีนำเสนอแบบสนุก เป็นคลิปเป็นอะไรต่างๆ เป็นกฎกติกามารยาทอะไรก็แล้วแต่ตามแต่ผู้บริหาร แต่ต้องมีการให้ข้อมูลลูกค้าก่อนที่เขาจะมาใช้บริการ แค่นี้นะครับ สวัสดีครับ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.