All Posts

อยากมี Lazy River เริ่มตรงไหนดี

Lazy River คืออะไร? มีหน้าตาแบบไหน? ถ้าคิดจะสร้างต้องออกแบบอย่างไรและมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาพูดถึงองค์ประกอบถัดไปของสวนน้ำนะครับ ความสำคัญอย่างหนึ่งของสวนน้ำคือน้ำต้องมีการเคลื่อนไหว คือปกติสระว่ายน้ำที่เราว่าย น้ำมันไม่เคลื่อนที่ใช่ไหมครับ มันก็นิ่งอยู่แบบนั้นแล้วเราเป็นคนว่าย แต่ในกรณีของสวนน้ำนั้นแตกต่างกัน คือน้ำในสวนน้ำมีการเคลื่อนไหว การเคลื่อนไหวของน้ำมีความสำคัญนะครับเพราะมันจะทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าเราไปท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ อย่างการว่ายน้ำเราเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อออกกำลังกาย เพื่อให้มีกล้ามเนื้อ ได้ระบายเหงื่อออกไป ซึ่งมันคือการออกกำลังเราก็จะรู้สึกเหนื่อย แต่ว่าสวนน้ำน้ำจะต้องเคลื่อนไหวเท่านั้นเพื่อให้เราไม่ต้องทำอะไร เหมือนเราลอยไปแล้วน้ำก็พาเราไปเอง มันถึงจะรู้สึก relax อันนี้คือความต่างระหว่างสวนน้ำและสระว่ายน้ำนะครับ เพราะฉะนั้นอันไหนที่เรียกว่าสวนน้ำแต่มีแค่สไลเดอร์ที่ไหลลงมาในสระว่ายน้ำนิ่งๆ จริงๆ แล้วไม่ใช่ เพราะนิยามของคำว่าสวนน้ำที่สำคัญจริงๆ คือน้ำจะต้องเคลื่อนไหวเท่านั้น

Lazy River

ตัวอย่างหนึ่งที่แสดงความเป็นส่วนน้ำอย่างชัดเจนมากเลยคือ Lazy River ซึ่งก็คือน้ำที่เคลื่อนที่ เป็นการจำลองมาจากลำคลองธรรมชาติ ที่จะสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเหมือนกับว่าเรานั่งอยู่บนเรือ โดยจำลองเรือมาเป็นห่วงยางแทน ส่วนน้ำก็จะพัดเราไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น Lazy River ก็จะเป็นอะไรที่เหมือนเราชมวิวข้างทางไปเรื่อยๆ ถ้าสมมุติเราไปพายคายัคในป่า เห็นว่าตรงนี้วิวสวยเราก็พายไปเรื่อยๆ ไม่ได้เร่งร้อนอะไร อันนี้คือปัจจัยของ Lazy River นะครับ

Lazy River มันคือการพักผ่อนนั่นแปลว่า ความสำคัญของ Lazy River มันคือตอนที่เรานั่งอยู่ในห่วงยางก็จะเป็นการนั่งที่ให้ห่วงยางมันลอยใช่ไหมครับ ที่นี้มันก็จะต้องมีเวลาในระดับหนึ่งในการนั่งใน Lazy River เช่น อาจจะประมาณ 10-15 นาทีอะไรประมาณนี้ มันก็จะทำให้เราใช้เวลาในระดับหนึ่งในการไหลไปใน Lazy River แต่ถ้าเกิดว่าเวลานี้มันนานจนเกินไป เช่น คลองยาวมาก น้ำไหลช้ามาก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง สิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไรครับ? คือมันจะร้อนเกินไป เพราะงั้นการออกแบบ Lazy River มีปัจจัยสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงดังนี้

ปัจจัยสำคัญในการออกแบบ Lazy River

1. เวลาในการเล่น

ระยะเวลาในการเล่นจะต้องไม่นานเกินไป มันจะทำให้เรารู้สึกร้อน รู้สึกแสบหน้า ผิวแดงลอก อะไรแบบนี้

2. วิวข้างทาง

วิวข้างทาง เนื่องจากมันเป็นเครื่องเล่นที่เราใช้เวลากับมันนาน เราอาจจะใช้เวลากับมัน 15 นาที ครึ่งชั่วโมง อารมณ์ที่เกิดขึ้นคือมันจะเบื่อ รู้สึกว่าไม่มี Action อะไรสักที ไม่จบสักที เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือกิจกรรมระหว่างทาง เช่น มีน้ำตก มีน้ำไหล มีของเล่น มีตุ๊กตาเสือให้ดูอะไรประมาณนี้ครับ เพราะฉะนั้นการออกแบบด้านข้าง เช่น วิวหรือของเล่นที่มา interactive ระหว่าง Lazy River กับเราเนี่ยสำคัญมาก ถ้าไม่ออกแบบให้ดีมันจะไม่เวิร์คเลยแหละ

เครดิตภาพ : Eric Stoen
เครดิตภาพ : Instagram @disneyista

3. ความเร็วของน้ำ

ที่ต้องพิจารณาคือเรื่องของความเร็วของน้ำ ความเร็วของน้ำของ Lazy River จะต้องได้ในระดับหนึ่ง ที่ไม่เร็วเกินไป ถ้าเร็วเกินไปจะทำให้รู้สึกกลัวว่าจะตกห่วงยางหรือเปล่า แต่ก็ต้องไม่ช้าจนกระทั่งรู้สึกว่าเมื่อไหร่จะถึง หรือช้าจนเบื่อแบบไม่มี Action อะไรเลย จึงควรจะต้องมีความเร็วที่เหมาะสม

4. เส้นทาง

เมื่อไหร่ก็ตามที่ Lazy River เป็นเส้นตรงมากๆ มันจะน่าเบื่อมากเพราะว่าเราเห็นปลายทางอยู่ข้างหน้าแล้ว แต่ถ้า Lazy River มีความคดโค้ง มันก็จะมีความซ่อนวิว ซ่อนอะไรต่างๆ เอาไว้ได้เยอะ

เครดิตภาพ : Grand Wailea's Facebook page

ข้อควรระวังในการออกแบบ Lazy River

1. ต้นทุนสูง

Lazy River มีต้นทุนสูงมาก เพราะค่าก่อสร้างของมัน คิดง่ายๆ คือสมมุติ Lazy River กว้าง 3 เมตร ขอบสระสูง 1.2 เมตร มันคือ 4.2 เมตร บวกกับอีก 1.2 เมตรของขอบสระด้านซ้ายก็จะกลายเป็น 5.4 เมตร เพราะฉะนั้นความยาวต่อ 1 เมตรของ Lazy River ใช้ค่าก่อสร้างค่อนข้างเยอะเพราะต้องทำกำแพงราบไปตลอด ต้องระวังตรงนี้ให้ดี

2. การก่อสร้าง

เนื่องจาก Lazy River โดยธรรมชาติมันมีลักษณะเป็นยาวๆ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว โอกาสที่จะ Crack โอกาสที่จะแตกจะเกิดขึ้นได้ง่าย เพราะฉะนั้นการออกแบบ Lazy River จะต้องออกแบบอย่างละเอียด ทั้งการกระจายน้ำทั้งอะไรหลายๆ เรื่อง เพราะการกระจายน้ำของ Lazy River จะออกแบบยากกว่าสระทั่วๆ ไป อันนี้ก็ต้องระวัง

Grand-Hyatt-Kauai-Lazy-River-810x1084

คราวหน้าเดี๋ยวเรามาเจอกันใน Lazy River อีกรูปแบบหนึ่ง ก็คือ Crazy River นะครับ ไว้เจอกันครับสวัสดีคร้าบ

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.