อยากมีทะเลเทียม เริ่มยังไงดี?

อยากมีทะเลเทียม เริ่มยังไงดี? ก่อนอื่นมาเริ่มกันจากพื้นฐานที่สุดที่ต้องรู้คือการจะทำให้เกิดคลื่นสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เครื่องทำคลื่นมีกี่ระบบ แต่ละระบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เหมาะหรือไม่เหมาะกับใครไปดูกันครับ

สวัสดีครับมาอัพเดทในส่วนต่อไปของสวนน้ำนะครับ ทะเลเทียมซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพระเอกของเราเลย ทะเลเทียมเป็นการจำลองทะเลตามธรรมชาติ มาเพื่อให้เราสามารถไปเล่นน้ำได้ เพราะฉะนั้นเมื่อเป็นทะเลเทียมก็แน่นอนว่าจะต้องมีคลื่น แต่ตัวอย่างของทะเลเทียมที่เราเห็นในตอนนี้ จริงๆ แล้ววิธีการทำคลื่นมีอยู่ทั้งหมด 3 แบบด้วยกันก็คือ

แบบที่ 1 แบบกลไก

อันนี้จะเป็นทะเลเทียมแบบค่อนข้างเก่าหน่อย ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็อย่างที่สวนสยาม เป็นทะเลเทียมที่ใช้เครื่องทำคลื่นแบบกลไก ไม่แน่ใจนะครับแต่คิดว่าน่าจะเป็นที่เดียวในประเทศไทยเลยล่ะที่ใช้ระบบการทำคลื่นแบบกลไก การทำคลื่นแบบกลไกมันก็จะคล้ายๆ กับตัวที่เหยียบลงไปในน้ำ เหมือนเราเอาอะไรสักอย่างกดลงไปในน้ำ แล้วน้ำมันก็จะยุบลง เกิดการแทนที่ของตัวลูกทุ่นที่เราใช้ในการกด เกิดการแทนที่น้ำกลายเป็นคลื่นออกไป ข้อดีข้อเสียเดี๋ยวจะสรุปให้อีกทีนะครับ

เครดิตภาพ: https://bit.ly/3kWdQXJ

แบบที่ 2 เครื่องทำคลื่นแบบลม

ระบบลมนี้เป็นระบบที่เราเห็นเยอะที่สุดเลย มันจะเป็น Blower ตัวใหญ่ๆ ทะเลเทียมที่เราเห็นส่วนใหญ่จะใช้ระบบนี้ เป็นระบบยอดฮิตที่สุด

แบบที่ 3 ระบบน้ำ

ระบบน้ำคือการสูบน้ำเข้าไปใส่ในถังสูงๆ แล้วปล่อยลงมาด้วยสโลปค่านึง มันก็จะทำให้เกิด hydraulic เกิดการกระเด้งตัวของน้ำที่เรียกว่า hydraulic jump ตัวนี้ก็จะทำให้เกิดการทำคลื่นอีกแบบหนึ่ง ก็จะมีทั้งหมด 3 แบบตามนี้

ทีนี้ถ้าเราสนใจในเรื่องของการทำคลื่น เราสามารถมอง Concept การทำคลื่นง่ายๆ โดยเริ่มจากมาดูข้อดีข้อเสียของการทำคลื่นในแต่ละระบบกันครับว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ระบบลม

ระบบลมเป็นระบบที่สะดวกที่สุด ติดตั้งง่ายที่สุด การดูแลรักษาง่ายที่สุด สร้างคลื่นที่มีขนาดที่ควบคุมง่าย ทุกอย่างง่ายหมดเลยต้นทุนในการก่อสร้างก็ถูกที่สุด แต่ข้อเสียของระบบลมอย่างที่ 1 ก็คือลมจะสร้างเสียงกระทบขึ้นมา ทำให้เกิดมีเสียงดังเป็น noise ทำให้การเลือกวางห้องทำคลื่นที่เป็นระบบลม จะต้องเลือกวางในจุดที่ไม่มีห้องพัก เพื่อไม่ให้เสียงดังรบกวน อย่างที่ 2 ระบบลมกินไฟฟ้าค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ

ระบบน้ำ

ข้อดีของระบบน้ำก็คือสามารถสร้างคลื่นลูกใหญ่ๆ ได้ ใหญ่แบบโต้คลื่นได้เลย ประหยัดไฟฟ้ากว่าระบบลม เสียงไม่ดังเท่าระบบลม ข้อเสียคือค่าก่อสร้างแพงมาก แพงแบบสุดๆ เลย เพราะต้องเอาน้ำขึ้นไปเก็บในที่สูง ข้อเสียอีกอย่างคือกว่าจะได้คลื่นแต่ละลูกใช้เวลานานมาก คนเล่นอาจจะรอจนเบื่อเลยกว่าคลื่นลูกที่ 2 จะมา

ระบบกลไก

เครดิตภาพ: https://bit.ly/3F2evxN

ในส่วนของระบบกลไก ข้อเสียของมันเลยคือกลไกมีความยุ่งยากซับซ้อนมาก ชิ้นส่วนเยอะ เป็นเหล็ก สนิมขึ้น การซ่อมบำรุงสูงแล้วถ้าเราไม่สามารถที่จะซ่อมบำรุงให้ดี อาจจะพังไปทั้งเครื่องเลยได้ ดังนั้นระบบกลไกจึงไม่เหมาะกับผู้ประกอบการประเภทโรงแรมทั่วๆ ไปเพราะมันจะเสียอยู่เรื่อย ต้องคอยซ่อม ต้องคอยบำรุงรักษาอยู่เรื่อยๆ ตรงนี้ต้องคอยระวังนิดนึง

เดี๋ยวคราวหน้าเราจะมาลงรายละเอียดในเครื่องทำเครื่องแต่ละแบบนะครับ อยากให้ลูกค้าต้องเริ่มมอง Concept ก่อนครับ ว่าด้วยพื้นที่ ด้วยอะไรที่เรามีอยู่ ด้วยลูกค้าที่เราต้องการคืออะไร ครั้งหน้าเราจะมาลงรายละเอียดกันที่เครื่องทำเครื่องแบบกลไกก่อนเป็นอย่างแรกนะครับ สวัสดีคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/wave-machine/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.