All Posts

ล็อกเกอร์กับสวนน้ำ จำเป็นไหมนะ?

ล็อกเกอร์บริการคู่สวนน้ำอีกอย่างหนึ่งที่เรามักเห็นจนชินตา แต่ความจริงแล้วจำเป็นต้องมีหรือไม่ แล้วต้องมีมากน้อยแค่ไหน ไปดูกันครับ

สวัสดีครับคราวที่แล้วเราพูดกันถึงเรื่องอาหารใช่ไหมครับ คราวนี้เรามาพูดถึงเรื่องล็อกเกอร์กันครับ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราสงสัยในการออกแบบมาตลอดว่าเราควรจะมีห้องล็อกเกอร์หรือไม่ควรจะมี จะต้องมีมากมีน้อยเท่าไหร่

ขอพูดอย่างนี้ครับ ล็อกเกอร์มันก็คือที่เก็บของใช่ไหมครับ ที่นี้ล็อกเกอร์มันก็ไม่ได้ต้องถามว่าควรจะมีหรือไม่มี เพราะว่าจริงๆ แล้วจะมีล็อกเกอร์หรือไม่มีนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของลูกค้าของเรา เช่น ถ้าเกิดว่าลูกค้าของเรา เป็นลูกค้าประเภทที่มักจะต้องการการเก็บของต่างๆ มากมายนะครับ ก็แปลว่าเราควรจะมีล็อกเกอร์ แต่ถ้าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยมีใครเก็บของอะไรสักเท่าไหร่ ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีล็อกเกอร์

เพราะฉะนั้นล็อกเกอร์ก็จะอยู่กับลูกค้านะครับ ว่าควรจะต้องมีหรือไม่ต้องมีก็ได้ จริงๆ การมีก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพียงแต่ว่าถ้ามีแล้วไม่ได้ใช้ก็เสียงบประมาณ อย่างที่ 2 คือล็อกเกอร์ส่วนใหญ่ก็จะมีกุญแจ พอมีกุญแจหรือรหัสที่ต้องจำบางทีลูกค้าก็ลืม ก็จะเป็นภาระของเราอีก เพราะฉะนั้นการที่เราจะมีหรือไม่มีล็อกเกอร์ ลองใช้เกณฑ์แบบนี้ดูนะครับ

ลูกค้าที่ต้องการจะมีล็อกเกอร์คือลูกค้าที่เขาไม่มีสัมภาระ ที่เก็บของ หรือเวลาเขามาด้วยกันแล้วทุกคนก็อยากเล่นน้ำหมด เช่น ถ้าเกิดสถานประกอบการเราเป็นโรงแรมแต่มีสวนน้ำ ก็แปลว่าลูกค้าไม่ได้ต้องการล็อกเกอร์เท่าไหร่หรอก เพราะลูกค้าเขาเก็บของบนห้องอยู่แล้ว เขาลงมาแค่ชุดว่ายน้ำหรืออะไรที่เขาจำเป็นต้องใช้

20230501_112621

แต่ถ้าเราเป็นสวนน้ำทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในโรงแรมล่ะ? อันนี้ต้องมาพิจารณากันนะครับว่าจำเป็นต้องมีไหม เท่าที่สังเกตลูกค้าที่เป็นคนไทย มากันแบบ Family เขามักจะไม่ได้ลงเล่นน้ำทุกคน ก็คือส่วนใหญ่ลูกๆ จะลงเล่นน้ำ ส่วนคุณแม่จะไม่ค่อยได้ลงเท่าไหร่ คุณแม่ก็จะเป็นคนเก็บของ เก็บทรัพย์สิน เก็บสิ่งของต่างๆ นานาด้วย เพราะฉะนั้นเท่าที่เราเห็นลูกค้าที่เป็นคนไทยจะไม่ค่อยนิยมใช้ล็อกเกอร์เท่าไหร่

The portrait of happy smiling beautiful teen girls at the swimming pool. Little child at blue wate. Pool, leisure, swimming, summer, recreation, healthy lifstyle concept

เพราะฉะนั้นถ้าสวนน้ำเราเป็นสวนน้ำอยู่ต่างจังหวัด คนเล่นส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัด มากันหลายๆ คน เป็น Family จะไม่ค่อยจำเป็นใช้ล็อกเกอร์สักเท่าไหร่ แต่ถ้าลูกค้าเราเป็นต่างชาติมากันเป็นแฟน 2 คน อันนี้ก็มีความจำเป็นต้องใช้ล็อกเกอร์ เพราะผู้ชายผู้หญิงเขาก็ลงไปเล่นน้ำหมด เพราะฉะนั้นเราจะเริ่มเห็นอะไรแล้ว ว่าอ๋อเมืองท่องเที่ยวโดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวที่มีต่างชาติเยอะ ล็อกเกอร์ก็จะเป็นสิ่งจำเป็น แต่ถ้าเราจะสร้างสวนน้ำในเมือง Resident การสร้างห้องล็อกเกอร์ก็อาจจะมีความจำเป็นน้อยกว่า เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมองแล้วว่าลูกค้าเราเป็นคนประเภทไหน

IMG_9466

สมมุติเราสร้างในเมือง Resident ก็คือส่วนใหญ่ลูกค้าเราไม่ได้ใช้ล็อกเกอร์หรอก แต่ว่าบังเอิญเราสร้างในเขตเมือง มีลูกค้าประจำที่มักจะเป็นนักเรียน มาช่วงเย็น มาช่วงวันเสาร์อาทิตย์อะไรอย่างนี้ ลูกค้าเราอาจจะต้องการล็อกเกอร์หรือเปล่า นึกออกไหมครับ เพราะฉะนั้นการที่ต้องการหรือไม่ต้องการล็อกเกอร์นั้น จะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้กับจำนวนลูกค้าที่เรามี ว่าลูกค้าเราเป็นนักเรียน มาตอนเย็น มากันเป็นแฟน 2 คน จะเล่นน้ำกันทั้งคู่ อันนี้อาจจะต้องมีล็อกเกอร์นะครับ

เพราะฉะนั้นเราจะเห็นแล้วว่าในความเป็นจริงการต้องการล็อกเกอร์เนี่ย มันแทบจะกำหนดได้ตั้งแต่ตอนออกแบบเลย แต่สำคัญที่สุดคือไม่มีล็อกเกอร์ต้องมีระบบบริหารจัดการคือ ต่อให้เป็นล็อกเกอร์อย่างง่ายที่สุดคือใช้กุญแจ ก็จำเป็นจะต้องมีระบบในการบริหารจัดการนะครับ แต่ถ้าไม่มีล็อกเกอร์เลย อันนี้อาจจะแปลว่าเราไม่ต้องการระบบบริหารจัดการ ให้ลูกค้าเขาไปจัดการเอง เพราะฉะนั้นเป้าหมายจะต่างกันในการต้องการล็อกเกอร์หรือไม่ต้องการล็อกเกอร์ ก็ให้เลือกตั้งแต่วันที่เราบริหารงานนะครับ สวัสดีคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.