สนุกลื่นไหลสไลด์เดอร์แบบห่วงยาง

Tube Slide สไลเดอร์ที่เล่นด้วยห่วงยาง แตกต่างกับ body slide ยังไง สนุกกว่าขนาดไหน มีข้อเสียอะไรบ้างไปดูกันครับ

สวัสดีครับ วันนี้เราก็จะพูดถึงสไลเดอร์อีกประเภทนึงนะครับ ก็คือสไลเดอร์แบบใช้ห่วงยาง เจ้าสไลเดอร์แบบใช้ห่วงยางเนี่ย โดยทั่วไปเราก็จะเรียกกันภาษาติดปากว่าเป็น Tube Slide นะครับ Tube Slide ก็คือเป็นสไลเดอร์ที่หน้าตาเหมือน body slide เลย คือมีสองประเภท มีทั้งแบบ open ก็คือแบบเปิดนะครับ แล้วก็มีทั้งแบบ close ก็คือแบบปิด แต่ประเด็นของสไลเดอร์ตัวที่ใช้ห่วงยางเนี่ย ความสําคัญจุดเด่นของมันก็คือในการเล่นเนี่ยจะนั่งบนห่วงยางแล้วก็ไหลลงมา ทีนี้การนั่งบนห่วงยางแล้วไหลลงมา มันให้ข้อดีหลายข้อเลยนะครับ

ข้อดีของ Tube Slide

ความเร็วในการเล่น

อย่าง body slide ระหว่างคนตัวอ้วนกับคนตัวผอมอัตราความเร็วมันก็จะไม่เท่ากันนะครับ ในทางตรงข้ามถ้าเกิดเป็นคนที่เล่นเป็นกับเล่นไม่เป็น คือทำตัวให้สามารถเล่นได้หรือเล่นไม่ได้ บางคนเล่นแล้วติด มันจะมีผลตรงนั้น เช่น คนตัวอ้วนส่วนใหญ่มักจะติดในสไลเดอร์แบบ body slice เพราะว่าเนื้อเขาจะเป็นร่องๆ แล้วตัวหนักก็เลยทําให้น้ําฟิล์มแตก แต่ว่าสไลเดอร์แบบที่ใช้ห่วงยางโดยทั่วไปจะแก้ปัญหาพวกนี้หมดเลย คือทุกคนลอยอยู่บนห่วงยางหมด พอทุกคนลอยอยู่บนห่วงยางหมดเราก็จะสามารถไหลไปได้นะครับ คนก็จะไหลๆ ไป เรื่อยๆ point ของ slider แบบใช้ห่วงยางนะครับ พอคนไหลไปเรื่อยๆ มันก็เลยทําให้ไม่ว่าจะเป็นคนอ้วน คนผอม คนสูง คนเตี้ย ก็จะสามารถเล่นได้ด้วยความเร็วเท่าๆ กันหมด ในรูปแบบเดียวกันนะครับ

สามารถเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของสไลด์เดอร์แบบห่วงยางคือห่วงยางตัวนี้มันจะมีให้เลือกได้ทั้งแบบหนึ่งคน สองคนหรือสามคน โดยที่สไลด์เดอร์ที่ใช้ห่วงยางหนึ่งคนกับสองคน มันก็หมายถึงการเล่นเป็นครอบครัวหรือการเล่นคนเดียวใช่ไหมครับ ต่างกับ body slice ที่เราต้องไหลมาคนเดียว เพราะฉะนั้นสมมุติถ้าเรามีครอบครัวแล้วเลือก เลือกสไลเดอร์แบบห่วงยางเข้าไปเซิร์ฟในพื้นที่ๆ มีครอบครัวมาเกี่ยวข้อง ก็จะเกิดกิจกรรมประเภทพ่อเล่นกับลูก  แม่เล่นกับลูก แฟนเล่นด้วยกันอะไรประมาณนี้ มันก็จะให้ feeling ความใกล้ชิดมากกว่านะครับ

ความแตกต่างของ Tube Slide กับ body slice

ความกว้าง

ความกว้างของสไลด์เดอร์แบบที่ใช้ห่วงยางจะกว้างอยู่ประมาณ 120-140 ซม. ในทางตรงข้ามนะครับ สไลด์เดอร์แบบ body slice เนี่ยมันกว้างแค่ประมาณ 0.9 เมตร นะครับ เพราะฉะนั้น body slice ก็จะแคบกว่า พอมันแคบกว่า ปริมาณน้ําที่เอาไปใส่ใน body slice มันก็จะน้อยกว่า ในทางตรงข้ามปริมาณน้ําที่เอามาใส่ใน Tube Slide ก็จะมากกว่า

ความชัน

ความชันของสไลเดอร์ประเภทที่ใช้ห่วงยางจะมีความชันน้อยกว่านะครับ ทำไมต้องความชันน้อยกว่า เพราะว่าจริงๆ คนไม่ต้องการความเร็วเยอะ เพราะว่าหลักการสําคัญของสไลเดอร์แบบใช้ห่วงยางคือให้ตัวเราไปลอยอยู่บนห่วงยาง แล้วลอยไปบนน้ําอยู่แล้วนะครับ เพราะฉะนั้นมันจะไม่มีการติดขัด พอไม่มีการติดขัดก็ไม่ต้องใช้บอดี้เยอะ

ความกว้างของรัศมีโค้ง

ความกว้างของรัศมีโค้งนี้สําคัญมากนะครับ ผมเห็นสไลเดอร์หลายตัวที่พยายามทําสไลด์เดอร์แบบใช้ห่วงยางนี่แหละ แต่ว่าเขาไม่เข้าใจ ก็คือว่าการนั่งข้างบนห่วงยางจะทำให้จุดศูนย์ถ่วงสูง พอมันสูงก็จะเกิดการเหวี่ยงใช่ไหมครับ? เมื่อมันเกิดการเหวี่ยงตอนเข้าโค้ง ถ้าเกิดความกว้างของรัศมีโค้งเยอะ ก็จะไปได้ ไม่เป็นไร มันก็จะไม่คว่ํา แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่รัศมีความโค้งมันแคบ มันก็จะเกิดการเหวี่ยงออกด้านข้างค่อนข้างสูง เนื่องจากแรงหนีศูนย์กลาง มันก็จะเกิดการคว่ําของของห่วงยางขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องระวังมากมากนะครับ

ความหลากหลายของกลุ่มผู้เล่น

สไลเดอร์แบบห่วงยางหรือ Tube Slide เนี่ย ด้วยความที่มันไม่จํากัดอายุของคนเล่น ความสูงของร่างกาย  และก็น้ําหนักตัวก็จะมีผลน้อยเพราะว่าทุกอย่างมันถูกแบกขึ้นมาในห่วงยาง สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย เพราะฉะนั้นโดยรวมรวมสไลด์เดอร์แบบห่วงยางจะมี general มากกว่า จะใช้งานในการให้บริการได้มากกว่านะครับ

5c27f6_a4255cffdb9a4fb79cb46f08b568d7b2_mv2

ข้อจำกัดของ Tube Slide

ความยาวของปลายสระ

เนื่องจากมันเป็นสไลเดอร์ที่พอไหลลงมาจะไม่ตกสระเลย แต่ห่วงยางจะลอยน้ำต่อไป เพราะฉะนั้นปลายสระหรือ splash pool ที่อยู่ปลายสระจะต้องมีความยาวที่มากกว่าสไลด์เดอร์ที่เป็นแบบ body slice

สร้างสวนน้ำ
ความลึกของน้ำ

ความลึกของน้ําไม่มีความจําเป็นต้องลึกเท่า body slice หรือประมาณ 90 ซม. ขึ้นไปนะครับ เพราะว่าสุดท้ายแล้วเรานั่งอยู่บนห่วงยางไง ไม่ต้องมีความลึกมากก็ได้ อาจจะ 60 ซม. ก็ได้ทั้งนั้นนะครับ

ต้นทุนสูง

สไลด์เดอร์ที่เป็นห่วงยาง ด้วยความที่มันต้องกว้างกว่า คือมันกว้าง 120-140 ซม. ปริมาณเนื้อไฟเบอร์มันก็เยอะกว่า ต้นทุนมันก็เลยสูงกว่า ต้นทุนในการผลิตสูงกว่า ราคาก็เลยแพงกว่า เพราะฉะนั้นในการเลือกสไลด์เดอร์ในการประกอบสวนน้ําหรือโรงแรมของเรา โดยทั่วไปเราก็ควรจะเลือกสไลเดอร์ที่มีห่วงยางไว้ส่วนนึงือาจจะไม่เยอะมาก แต่ว่าด้วยข้อต้นทุนที่สูงกว่า ก็ไม่ใช่ว่าทุกตัวต้องเป็นห่วงยางหมด

ซีรีย์นี้เราก็จะพูดกันถึงเรื่อง Tube Slide กันก่อน แล้วเดี๋ยวคราวหน้าจะเราจะมาพูดกันถึงเรื่องห่วงยาง แล้วค่อยไปลงรายละเอียดส่วนที่เหลือนะครับ สวัสดีครับ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.