All Posts

ความลึกสระ แค่ไหนดี?

ค่าความลึกของสระน้ำมีความสำคัญอย่างไร มีกฎเกณฑ์ หลักการในการเลือกค่าอย่างไรบ้าง ต้องคำนึงถึงอะไรเป็นพิเศษ ไปดูกันครับ

สวัสดีครับวันนี้เราก็จะมาพูดกันเรื่องความลึกของสระนะครับ อันนี้ก็เป็นปัญหาโลกแตกอันนึง คนที่จะทําสวนน้ํา ก็จะมีความคิดหลากหลาย มากมายก่ายกองนะครับ ว่าความลึกของสระ ควรจะต้องลึกเท่าไร ซึ่งอันนี้ จริงๆ ไม่ต้องเถียงกันเลยนะครับ คือไม่ต้องมีความหลากหลายอะไรเลย เพราะว่ามันมีมาตรฐานกําหนดอยู่ โดยที่มาตรฐานที่กําหนดนี้มันก็อิงตามเจ้าเก่า เจ้าเดิมของเรานั่นแหละ EN 1069 ซึ่งเป็นมาตรฐานของยุโรป แล้วหลักความคิดเรื่องความลึกของสระ มันมาจากไหนล่ะ?

ความลึกของสระหลักการคิดง่ายๆ เลยคือมันมาจากระยะตกจากสไลเดอร์ ถ้าระยะไหนที่มันตกจากสไลด์เดอร์แล้วมันตกลงมาทําให้เราไม่กระแทกที่พื้น ก็คือถือว่าระยะนั้นปลอดภัยนะครับ เพราะฉะนั้นจะเห็นว่า ถ้าเกิดเรามองอย่างนี้ เราก็จะเข้าใจได้เลยว่าความลึกของสระมันเกิดจากเรื่องความปลอดภัยของการกระแทกพื้นนะครับ

อย่างเช่นสระหลักๆ ของเราที่อยู่ในสวนน้ําหลายๆ ที่ เช่น Lazy River อะไรพวกนี้ความลึกของสระ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 90 ซม. ถึง 1.10 ม. นะครับ ทําไมถึงเป็นเท่านี้? ก็เพราะว่ามันเป็นระยะที่ถ้าเกิดเราอยู่บนห่วงยาง เราเล่นน้ําอยู่แล้วเราตกน้ำ ความสูง 90 ซม. ถึง 1.10 ม. มันจะไม่ทําให้เราจมน้ํา เพราะมันไม่ลึกเกินไปจนกระทั่งขาเราไม่ถึงพื้นนะครับ

อันที่สองก็คือสมมุติถ้าเราเล่นด้วยห่วงยางนะครับ ด้วยความลึกประมาณ 90 ซม. ถึง 1.10 ม. สมมุติถ้าเกิดบังเอิญเราคว่ําตกมาจากห่วงยาง เราจะไม่กระแทกพื้น หมายความว่าความลึกมันเพียงพอที่จะทําให้เราไม่กระแทกพื้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นต้องเข้าใจว่าถ้าเราไปกําหนดความลึกของสระไว้ต่ํากว่าค่ามาตรฐาน จะทำให้มีโอกาสเกิดการตกลงมาแล้วเกิดการกระแทกของ ร่างกายหรือศีรษะลงไปที่สระว่ายน้ําและเป็นอันตราย ในทางตรงข้ามถ้าเกิดเราไปทําสระลึกมาก ตั้งแต่ 1.40 ม. ถึง  1.60 ม. จะทำให้มีโอกาสที่ผู้มาใช้บริการก็จะจมน้ํา แล้วคิดดูนะครับในสวนน้ํามันคนเยอะและสระมีความยาวมากเพราะฉะนั้นเราจะมองให้ทั่วได้ยาก

ความลึกของ Lazy River มันไม่ได้คํานวณไปถึง ถ้าเกิดจู่ๆ มีคนกระโดดลงมาจากข้างข้างสระ คือถ้าเป็นสระที่มันมีคนกระโดด มันก็จะต้องมีความลึกมากกว่านั้น 1.80 ม. อะไรอย่างนี้ ซึ่งมันก็จะกลายเป็นอันตรายไปละ มันก็จะต้องไปมีการออกแบบอย่างอื่นเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้มีคนกระโดดลงมานะครับ

ส่วนที่สองก็คือย่างของสไลเดอร์เนี่ย สระของสไลด์เดอร์มันมีความสัมพันธ์ สําคัญ 2 อย่างนะครับ ก็คือความสูงของสไลด์เดอร์ตอนที่เราตกลงมา ถ้าเกิดยิ่งปลายสไลด์เดอร์มันสูงจากน้ํามากขึ้นเท่าไหร่ แปลว่าสระมันก็ต้องลึกมากเท่านั้นนะครับ เพราะฉะนั้นโดยทั่วไป การออกแบบ สไลด์เดอร์ที่ดี ก็ควรจะทำมาให้ปลายของสไลเดอร์จุ่มน้ําพอดี เพื่อให้สระไม่มีความจําเป็นต้องลึกเกินไปนะครับ

ถ้าเรามองง่ายๆ นะครับ ก็คือสระของสไลเดอร์ ถ้าเป็นบอดี้สไลด์โดยทั่วไปความลึกก็จะอยู่ประมาณสัก 90 ซม. ถึง 1.10 ม. เพราะว่าใช้หลักการหลักเดียวกันก็คือว่า ถ้าเกิดตกลงมาในน้ําจะต้องไม่กระแทกพื้น ในกรณีที่ปลายสไลเดอร์มันอยู่ที่จุ่มน้ําพอดีนะครับ แต่ถ้าปลายสไลเดอร์มันสูง เช่น สูงจากพื้นไป 40-50 ซม. ก็จะต้องคํานวณเป็นแบบอื่น ซึ่งมีความลึกมากกว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่มีความลึกมากกว่า แปลว่า มันจะต้อง แปลว่ามันจะต้อมาสร้างความลึกของระบบได้มากขึ้น นะครับ หมายความว่าความลึกของสระจะต้องยิ่งมากขึ้นอีก ซึ่งก็จะกลับไปเรื่องเดิมก็คือเรื่องความปลอดภัยของคนที่ลงมาในน้ํา

ทีนี้เราเราลองมาดูสไลด์เดอร์แบบที่ใช้ห่วงยางซิ สไลด์เดอร์แบบที่ใช้ห่วงยาง เรานั่งบนห่วงยางลงมา แปลว่าเราไม่กระแทกน้ํานี่ ความลึกมันก็ควรจะน้อยได้ อันนี้จริงมั้ย? คําตอบคือไม่จริงครับ เพราะว่าสุดท้ายแล้ว การนั่งลงมากับห่วงยาง ตอนเราลงจากห่วงยางหรือห่วงยางคว่ําตรงปลายสไลด์เดอร์ มันก็จะเกิดโจทย์เดิมที่เรามีนั่นแหละ ก็คือเราลงมากระแทกกระแทกที่พื้น เพราะฉะนั้นนะครับ เพราะฉะนั้นใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับการทําปลายสไลด์เดอร์ ง่ายที่สุดก็คือให้ความลึกอยู่ในช่วง 90 ชม. ถึง 1.10 ม. ค่าที่แนะนํานะก็คือ 1.10 ม. เพราะว่ามันไม่ลึกเกินไปและบางทีบางคนตัวใหญ่ บางคนตัวเล็กอะไรอย่างนี้ ต้องคอยดูนิดนึงนะครับ

waterpark-4350051

ค่าที่แนะนําถ้าอยากให้น้ําตื้นหน่อย ก็ไม่ควรจะต่ํากว่า 90 ซม. ต่ำกว่านี้ไม่ได้แล้ว อันตรายนะครับ ความปลอดภัยสําคัญที่สุดของธุรกิจแบบนี้นะครับ วันนี้เท่านี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวคราวหน้าเรามาเรื่องอื่นต่อไป สวัสดีคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.