All Posts

ทางขึ้น-ลงสวนน้ำออกแบบยังไงให้ปลอดภัย

วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องการออกแบบทางขึ้นลงสำหรับสระน้ำในสวนน้ำกันนะครับ ว่ามีปัญหาอะไรบ้าง จะออกแบบอย่างไรให้ปลอดภัยและจะพูดถึงปัญหากระเบื้องกันสักเล็กน้อยด้วย

สวัสดีครับวันนี้มาพูดกันเรื่องข้างๆ สระบ้างนะครับ วันนี้เราจะพูดกันเรื่องบันไดนะครับ จากครั้งที่แล้วเราพูดกันถึงเรื่องความลึกของสระว่ายน้ําใช่ไหมครับ? ว่าสระว่ายน้ําของสวนน้ําจะลึกประมาณสัก 1.1 เมตร ไม่เกิน 1.4 เมตร นี่คือลึกสุดเท่านี้แหละ ทีนี้ปัญหาโลกแตกของการทําสวนน้ําเนี่ย อย่างนึงก็คือเรื่องของ การกระโดดน้ําของลูกค้าเรา ซึ่งแน่นอน โดยเฉพาะต่างจังหวัด ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นเด็ก เด็กตัวน้อย ซึ่งจะมีความสนุกสนานในการเล่นน้ําก็จะกระโดดตูมลงไป การกระโดดเนี่ย เคราะห์หามยามร้ายก็จะกระโดดเอาหัวลงไปบ้าง กระโดดเอาขาลงไปบ้าง อะไรอย่างนี้ ซึ่งพอกระโดดลงไป กระแทกปังก็มักจะตามมาซึ่งอุบัติเหตุ ซึ่งทําให้เจ้าของกับคุณพ่อคุณแม่ก็จะรู้สึกว่า เฮ้ย! มันไม่ปลอดภัย เพราะฉะนั้นสระมันก็จะมีทางขึ้นลงนะครับ สระทั่วๆ ไปที่เราเห็นตามสวนน้ํา ทางขึ้นลงมันก็มักจะเป็นบันไดสแตนเลสสําเร็จรูปที่เราซื้อไปแล้วก็ยิงพุกติดไปเลยอะไรประมาณนี้

แต่สังเกตมั้ยว่าบันไดสวนน้ําเนี่ยมันจะไม่ค่อยทําเป็นบันไดสแตนเลส คําถามพื้นฐานเลยว่าทําไม นะครับ เพราะว่าบันไดสแตนเลสเนี่ยจริงๆ อ่ะ มันต้องใช้สติสัมปัชชัญญะพอสมควรเลย ใครที่เคยขึ้นก็จะรู้ว่า อ๋อ มันจะต้องต้องค่อยๆ จับ ค่อยๆ ปีนขึ้นมาแล้วก็มันทรงตัวยากเหมือนกันนะ ขณะที่สวนน้ําเนี่ยลูกค้าเราเป็นเด็กบ้าง เป็นผู้ใหญ่บ้าง เป็นครอบครัวบ้าง อะไรก็แล้วแต่แหละ แต่ว่าแน่นอนมันมีการเล่นค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นมันก็จะมีลูกมึนอะไรต่างๆ การใช้บันไดเป็นสแตนเลสก็มักจะทําให้เกิดการตกลงมาได้นะครับ เพราะฉะนั้นโดยทั่วไปสวนน้ําก็มักจะไม่ได้ใช้บันไดสแตนเลสแต่มักจะทําเป็นบันไดปูนแทน

vlcsnap-2023-06-21-14h27m39s527

ซึ่งบันไดปูนหลายๆ ที่ก็นํามาซึ่งอุบัติเหตุอีกเพราะว่าบันไดจะต้องมีความกว้างพอสมควรนะครับ เช่น ลูกตั้งลูกนอนมันจะต้องค่อนข้างลาด เพื่อให้ตอนเดินขึ้นจะเดินสบาย แต่ถ้าเกิดเมื่อไหร่ที่มันชันแล้วเราเดินในน้ําด้วย บวกกับน้ำในสวนน้ํามันไหลด้วย บันไดก็จะทําให้เราลื่นล้ม เพราะฉะนั้นลูกตั้งลูกนอนของบันไดในสวนน้ําอย่างน้อยก็คือความตั้งของลูกนอน มันก็ควรสัก 30 ซม. ขึ้นไป ส่วนลูกตั้ง 12 ซม. กําลังดีประมาณนี้ครับ ต้องลองเลือกดู แต่แน่ๆ ก็คือเราอยากให้ความชันมันน้อยที่สุด ให้ให้เดินสบายเท้าที่สุดนี่คือความสําคัญของบันได ที่สําคัญต้องระวังมากมากคือจมูกบันได ต้องไม่คมมากนะครับ เดี๋ยวเดินเตะแล้วจะเกิดการบาดเจ็บนะครับ

อีกอย่างหนึ่งที่เป็นปัญหากันมากมากของสวนน้ําก็คือวัสดุปูพื้น โดยทั่วไปเราทําสระว่ายน้ําเราก็คงใช้กระเบื้องกันใช่ไหมครับ แต่สระว่ายน้ําที่เราใช้กระเบื้อง พอมาทําในสวนน้ําแล้วมันไม่เวิร์ค ทําไมมันถึงไม่เวิร์ค? เพราะว่าน้ําในสวนน้ํามันเป็นน้ําเคลื่อนไหว แปลว่ามันจะไหลไปเรื่อยๆ นะครับ ซึ่งการปูกระเบื้อง เช่น เป็นกระเบื้องที่เป็นแผ่นๆ ช่างที่ปูเขามักจะปูแบบที่เรียกว่าปูซาลาเปา ก็คือเอาปูนมาแปะตรงมุม สี่มุมหรือตรงกลางเพิ่มอีกอันหนึ่ง แล้วก็แปะลงไป เพราะฉะนั้นใต้แผ่นกระเบื้องมันจะมีน้ําอยู่ ก็คือปูนมันก็จะไม่เต็มแผ่นนั่นแหละ ทีนี้เมื่อไหร่ก็ตามที่ยาแนวของกระเบื้องมันแตกออกจากกัน น้ํามันก็จะแทรกลงไปในแผ่นนี้ แล้วทีนี้พอน้ํามันแทรกแล้วก็เคลื่อนที่ได้ด้วยก็กลายเป็นว่า แผ่นกระเบื้องเรามันทําตัวเป็นปีกเครื่องบินเลย สิ่งที่เกิดขึ้นก็แน่นอนคือมันก็จะหลุด นี่คือที่มาของการหลุดร่อนของกระเบื้องในสระน้ํานะครับ

swimming pool top view

ในสระน้ํากระเบื้องจะหลุดร่อน ด้วยปัจจัยหลักสองอย่าง อันหนึ่งคือทางเคมี ก็คือตัวยาแนวที่โดนกัดกร่อนจากคลอรีนที่อยู่ในน้ําที่มันมีฤทธิ์เป็นกรด เพราะยาแนวเป็นด่างเนาะ เป็นปูน พอโดนกัดกร่อนมันก็จะหลุด อันที่สองคือพอน้ําเข้าไปแทรก ไปดันอยู่ข้างล่าง ก็จะทําให้เกิดแรงที่เรียกว่า Lift Force คือเกิดแรงยกตัวขึ้น มันก็จะหลุด

เพราะฉะนั้นโดยทั่วไปในการทําสวนน้ํา น้ํามันจะต้องเคลื่อนไหวได้ ต่างกันกับสระว่ายน้ํานะครับ ซึ่งน้ํามันกดอยู่กับที่ เดี๋ยวเรื่องนี้จะมาพูดกันครั้งหน้าว่าความต่างที่สําคัญมันคืออะไร มันถึงเป็นที่มาของการออกแบบที่แตกต่างกันด้วย เพราะฉะนั้นอันนี้ต๊ะไว้ก่อนนะครับ เดี๋ยวคราวหน้าเรามาคุยกันเรื่องกระเบื้องนะครับ แต่ว่าเรื่องที่สําคัญเรื่องหนึ่งก็คือเรื่องบันได อย่าพยายามใช้บันไดสแตนเลสกับสวนน้ํานะครับ เพราะว่ามันจะทําให้เกิดอุบัติเหตุ คนจะตกลงมาจากบันไดได้ง่าย มากๆ นะครับ อันนี้ต้องระวังมากๆ เลยนะครับ โอเคครับวันนี้แค่นี้ก่อนนะครับ สวัสดีครับ

Outdoor swimming pool with stair ladder around there for leisure vacation travel concept

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.