All Posts

เมืองไม่ท่องเที่ยวออกแบบสวนน้ำยังไงให้ปัง

จะสร้างสวนน้ำในเมือง Resident ต้องออกแบบยังไงถึงจะเหมาะ มีกลยุทธ์และวิธีการสร้างรายได้แบบไหนบ้าง ไปดูกันครับ

สวัสดีครับ วันนี้เราก็จะมาพูดกันถึงเรื่องเราจะออกแบบสวนน้ํายังไงดีในเมืองที่ไม่ท่องเที่ยวหรือก็คือเป็นเมือง Resident จากครั้งที่แล้วนะครับ มันก็จะคือเมืองที่อัตราการเข้ามาพักของนักท่องเที่ยวต่ำนะครับ พอเมื่ออัตราเข้ามาพักของนักท่องเที่ยวต่ํา มันก็จะเป็นดัชนีชี้โดยตรงแหละว่านักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเนี่ยมันไม่มี ไม่มีแน่ๆ นะครับ นักท่องเที่ยวในประเทศก็น้อยเช่นกัน เพราะแสดงว่ามันไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเท่าไร เพราะฉะนั้น ในเมื่อมันไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสักเท่าไหร่ การออกแบบสวนน้ําหรือแหล่งท่องเที่ยวในเมืองแบบนี้ แน่นอนมันก็จะต้องผูกพันกับคนที่อยู่ภายในจังหวัดหรือจังหวัดใกล้เคียง เต็มที่ก็คือจังหวัดที่มีชายแดนติดกันนั่นแหละที่จะสามารถมาเที่ยวได้นะครับ ทีนี้เวลาเรามองจังหวัดแบบนี้ เราก็จะต้องมองละ

เรื่องที่หนึ่งคือ มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะสร้างแหล่งท่องเที่ยวที่ลงทุนสูงมากๆ ใช้เครื่องเล่นที่ราคาแพงมากๆ สร้างเป็นระดับโลกเลยแต่ว่าอยู่ในจังหวัดที่มันไม่มีใครมา อันนี้คือมันทําไม่ได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเวลาเรามองการออกแบบแหล่งท่องเที่ยวในที่แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นสวนน้ําหรืออะไรก็ตาม ก็คือจะต้องมองว่า อ๋อ นี่คือคนที่อยู่ในจังหวัดของเรานะครับ ตัวอย่างหนึ่งที่ผมเคยออกแบบให้แล้วมันประสบความสําเร็จมาก คือเขาเป็นเมืองที่ไม่ได้ท่องเที่ยวหรอก จํานวนนักท่องเที่ยวไม่ได้เยอะ ไม่ได้ถึงขั้นไม่มีนะ ก็มีบ้างแต่ว่าสิ่งที่เขามีแน่ๆ เนี่ย ก็คือคนที่มาอบรมสัมมนานะครับ อาจจะเป็นราชการ อาจจะเป็นอะไรนี้

เพราะฉะนั้นการออกแบบแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับจังหวัดที่ไม่ได้นีนักท่องเที่ยวมากนัก ต้องโฟกัสคนที่เป็นกลุ่มคนที่จะสามารถมาทํากิจกรรมได้นะครับ เช่น เด็กนักเรียนสามารถมาทัศนศึกษาหรือเข้าค่ายได้ หน่วยงานราชการสามารถมาอบรมสัมมนาได้ เป็นต้น เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าฟังก์ชันที่ในการออกแบบมันจะเป็นฟังก์ชันพ่วงกัน หมายความว่าเขามีกิจกรรมอะไรต้องทําอยู่แล้ว เช่น เขาจําเป็นจะต้องมาทัศนศึกษาอยู่แล้ว เขาจําเป็นจะต้องมาอบรมสัมมนาอยู่แล้วหรือเขาจะต้องมาทํากิจกรรมของบริษัทเป็น hang out เป็น family day อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การออกแบบแหล่งท่องเที่ยว มันจําเป็นจะต้อง support กิจกรรมเหล่านี้นะครับ

สิ่งแรกที่เราต้องทําคือ การสํารวจก่อนว่ากิจกรรมที่เขามาทําจริงๆ ที่เป็นพื้นฐานคืออะไร? เช่น จังหวัดเราเต็มไปด้วยนักเรียนเต็มไปหมดนะครับ แต่ว่าเขาจะต้องมาทัศนศึกษา ในเมื่อมันเป็นการทัศนศึกษาแบบเช้าไปเย็นกลับ เราอาจจะต้องสร้างสวนน้ําเพื่อให้เด็กมาเล่น แต่ในทางตรงข้ามมันก็อาจจะต้องมีกิจกรรมอื่นแฝงอยู่ด้วย เช่น อาจจะต้องมีมินิซู มีสวนสัตว์เล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้เหมาะกับคําว่าทัศนศึกษา อะไรอย่างนี้นะครับ

หรือเป็นจังหวัดที่มีข้าราชการมาอบรมสัมมนาเยอะ จังหวัดที่มีข้าราชการอบรมสัมมนาเยอะก็มักจะมีโรงแรม แล้วในโรงแรมจะต้องมีห้องสัมมนาอยู่ในโรงแรมนะครับ ทีนี้มันก็จะมีธุรกิจแบบนี้หลายๆ อัน มีโรงแรมที่มีห้องสัมมนาเต็มไปหมด เราสามารถลงทุนสร้างสวนน้ําขนาดเล็ก ย้ํานะครับว่าขนาดเล็กไม่เน้นเป็นขนาดใหญ่ เพราะอย่าลืมว่าคนที่มาใช้บริการก็คือคนที่มาสัมมนานั่นแหละ เพื่อให้โรงแรมเราเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในราคาเท่าๆ กัน แปลว่าเราจะไม่ได้รายได้จากค่าตั๋วนะ เราจะได้รายได้จากเปอร์เซ็นต์ห้องพักนะครับ

หรืออีกประเภทหนึ่งก็คือแยกไปเลย เราโฟกัสไปเลยว่าจังหวัดของเรา ยังไงๆ มันก็ไม่มีคนข้างนอกไม่ค่อยมีกิจกรรมอะไร แปลว่าสวนน้ําของเรามันจะต้องหวังพึ่งคนภายในจังหวัดเป็นหลัก แล้วจะทําไงดีล่ะ? นึกถึงธรรมชาติ สมมุติเป็นจังหวัดบางจังหวัด เขาชอบเที่ยววันเสาร์อาทิตย์เพราะฉะนั้นวันเสาร์อาทิตย์จะมีคนเยอะ โรงแรมเรา สวนน้ําเราก็ต้องเหมาะกับการที่จะรับคนเยอะในวันเสาร์อาทิตย์ แต่วันจันทร์ถึงศุกร์คนน้อย เปิด 5 วันจันทร์ถึงศุกร์มันไม่คุ้มเงินเลย เอ๊ะ! เราจะทํายังไง? เราก็อาจจะต้องไปเปิดตอนเย็นเพราะว่าจริงๆ คนไทยไม่ชอบตากแดด งั้นการที่ทําสวนน้ําที่มีความปลอดภัยสูง สามารถว่ายน้ําตอนเย็นได้เป็นกิจกรรมหลังเลิกเรียน ว่ายน้ําเหมือนกันแต่ของเรามีสไลด์เดอร์เล่นด้วย มีทะเลเทียมเล่นด้วย เปิดเฉพาะช่วงเย็น อาจจะตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงทุ่มครึ่งอะไรอย่างนี้ครับ ก็จะตอบโจทย์

สวนน้ําบางที่เปิดช่วงเย็นแล้วอยู่ในเขตเมืองๆ หน่อย ไฟสว่างๆ หน่อยเนี่ย โห คนมาเยอะมากนะ เพราะว่ามันเหมือนมาทํากิจกรรมของครอบครัวตอนเย็น แต่ว่าแน่นอน ในเมื่อมันเป็นลักษณะของกึ่งๆ แฟมิลี่อย่างนี้ มันจะต้องราคาไม่สูงเกินไป อันที่สองก็คือควรจะต้องออกแพ็คเกจที่ มันรองรับครอบครัวได้ เพราะฉะนั้นในขั้นตอนการออกแบบสวนน้ําหรือแหล่งท่องเที่ยวใดๆ ก็ตาม จะต้องมองถึงลูกค้าก่อนว่า เอ๊ะ! ลูกค้าเราเป็นใคร? ลูกค้าเรามีคาแรคเตอร์แบบไหน? เข้ามาตอนเย็น บางที่ขายตั๋วราคาถูกมาก อาจจะเป็นตั๋วเดือน ตั๋วปี ตั๋วแฟมิลี่อะไรต่างๆ ใครตั๋วราคาถูกมาก แต่ว่าไปกําไรค่าอาหารที่พ่อแม่นั่งรอแล้วก็สั่งมากินเยอะมากก็มีนะครับ มีบางที่ประสบความสําเร็จในการเก็บค่าอาหารเป็นรายได้มากกว่าค่าใช้บริการก็มีนะครับ

เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งไปประเมินว่า โอ้ย เราเป็นจังหวัดท่องเที่ยวขนาดเล็กหรือจังหวัดที่ไม่เห็นมีนักท่องเที่ยวเลย แล้วเราจะทําไม่ได้ มันอยู่ที่ธรรมชาติของจังหวัด แต่เราจะต้องมองให้ออกว่าจังหวัดเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนอบรมสัมมนา เราคาดหวังกับคนที่มาอบรมสัมมนาอันนี้ก็ต้องไปอยู่กับโรงแรม จังหวัดเราเงียบเหงามากก็ต้องทำแบบ stand alone แต่ขนาดไม่ใหญ่ บอกกับรับลูกค้าวันเสาร์อาทิตย์กับวันธรรมดาตอนเย็น วันนี้ประมาณนี้นะครับ เดี๋ยวครั้งหน้าเรามาโน็ตสั้นๆ เกี่ยวกับเมืองท่องเที่ยว เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง สวัสดีคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.