All Posts

เลือกกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวเหมาะกับที่ตั้ง ปังแน่นอน

ในเมืองท่องเที่ยวและเมืองไม่ท่องเที่ยว กลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างกันอย่างไร มีการแข่งขันอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้าง ไปดูกันครับ

สวัสดีครับวันนี้เราก็จะมาพูดกันถึงเมืองแบบที่ 2 นะครับ จากครั้งที่แล้วที่เราพูดถึงเมืองที่การท่องเที่ยวต่ำ ก็คือเมืองที่ไม่เป็นเมืองท่องเที่ยวนั่นแหละ อันนี้เราก็จะพูดถึงเมืองที่เป็นเมืองท่องเที่ยวสูงหรือที่เค้าเรียกกันว่าจังหวัดท่องเที่ยว

เพื่อให้นิยามเข้าใจง่ายนะครับ จังหวัดท่องเที่ยวคือจังหวัดที่มีคนมาเที่ยวสูง ทำไมจังหวัดท่องเที่ยวถึงสามารถประกอบธุรกิจการท่องเที่ยว เช่น สวนน้ำ โรงแรมได้เยอะนะครับ หลักการที่คิดง่ายๆ เลยก็คือจินตนาการนะครับ ว่านักท่องเที่ยวเขาเป็นคนที่มาในจังหวัดนี้ มาในเมืองนี้หรือมาในประเทศนี้เป็นครั้งแรก พอมาเป็นครั้งแรกแปลว่าอะไร แปลว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในเมืองนี้ จังหวัดนี้หรือประเทศนี้เขาไม่เคยเห็นเลย เมื่อเขาไม่เคยเห็นเลยสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า ทุกอย่างมันเป็นของใหม่หมด สวนน้ำที่เราสร้างไว้เมื่อ 5 ปีที่แล้วแต่ในเมื่อเข้ามาครั้งแรก สวนน้ำเราก็เป็นของใหม่อยู่ดีนะครับ เช่นเดียวกันครับ สวนน้ำที่อยู่ในเมืองท่องเที่ยวแต่เนื่องจากมันรับนักท่องเที่ยวใช่มั้ยครับ และทุกคนที่มามันเป็นคนใหม่ มันก็จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่นะครับ

ถ้าถามว่าจังหวัดอย่างนี้ที่เรียกว่าจังหวัดท่องเที่ยวในประเทศไทยมีกี่จังหวัด? จังหวัดท่องเที่ยวในประเทศไทยที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวแบบจริงจังเลยนะครับ ฟังแล้วอย่าตกใจนะ มันมีแค่ 2 จังหวัด จังหวัดที่หนึ่งก็คือพัทยาชลบุรีครับ จะเรียกจังหวัดก็ไม่ได้ เรียกว่าเป็นเมืองแล้วกันก็คือพัทยาชลบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวนะครับ อีกที่นึงก็คือภูเก็ตครับ หลุดจากนี้ไปเนี่ย ไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวแบบสุดกู่แล้วนะครับ ก็จะเป็นเมืองที่มีคนเที่ยวบ้างไม่เที่ยวบ้าง อย่างหัวหินเนี่ยก็ไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวมากนัก แต่ว่าถ้าเกิดเรามองการลงทุนก็โอเคแหละ เราก็สามารถมาแบ่งแยกเมืองท่องเที่ยวออกเป็นย่อยๆ กว่านั้นได้ เช่น เมืองท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่มีเฉพาะคนไทยเที่ยว อย่างหัวหิน อย่างเขาใหญ่ เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทยซึ่งมันจะไปมีผลกะเรื่อง Spending per Head อีกทีหนึ่งนะครับ

ตอนนี้นะครับเมืองท่องเที่ยวเนี่ย มันมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจของธุรกิจท่องเที่ยวในช่วงนี้เลยก็คือว่าจะจากโควิดที่เกิดขึ้นอยากทุกคนเริ่มรู้แล้วว่า เฮ้ย! การคาดหวังแต่นักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นอันตรายต่อธุรกิจอย่างยิ่งนะครับ เพราะว่ามันไม่สามารถจะคาดหวังได้ว่าการท่องเที่ยวไทยนั้นมันจะเป็นอย่างนี้เสมอไป เพราะอะไรครับ

ข้อหนึ่งคือมันมีคนที่มาแข่งกับเราเพิ่มขึ้นนะครับ ทะเลของเวียดนาม ทะเลของกัมพูชา แม้แต่ทะเลของพม่าเอง เอาจริงๆ ทะเลพม่านี่สวยมากนะครับ เพราะฉะนั้นเมืองท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านเรา ซึ่งคนต่างประเทศมาก็ดูไม่ค่อยรู้หรอกประเทศไทยหรือประเทศเวียดนามมันก็ดูคล้ายๆ กันใช่มั้ยครับ มันก็ไม่ได้ต่างกันจนฝรั่งเข้าใจขนาดนั้น แต่ว่าเมืองท่องเที่ยวกลุ่มนี้แม้ Facility ความความโดดเด่นของแหล่งท่องเที่ยวอาจจะยังไม่เต็มที่ ไม่โดดเด่นเท่าที่ภูเก็ตมีนะครับ แต่ว่าเค้าก็มีการพัฒนาเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเมืองท่องเที่ยวที่จะเป็นคู่แข่งของเรา ก็คือเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ในภูมิภาคเราให้สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ เช่น มีทะเล มีภูเขาอะไรคล้ายๆ เราแต่ราคาถูกกว่า แม้ความสบายจะไม่เท่า แต่ราคาถูกกว่านี่คือเมืองท่องเที่ยวที่เป็นคู่แข่งเราครับ

เพราะฉะนั้นในการออกแบบงานเนี่ย มันก็จะเริ่มมีการมองที่นักท่องเที่ยวไทยมากขึ้น นักท่องเที่ยวไทยคือคนที่มีกำลังซื้อ สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปีทั้งชาติ มาปีละกี่ครั้งก็ได้ถ้าเขามีตังค์และมีเวลา ประกอบกับประเทศไทยเป็นประเทศที่วันหยุดยาวเยอะมากนะครับ พอวันหยุดยาวเยอะมากมันก็เลยส่งเสริมให้คนไทยไปเที่ยวได้ง่ายขึ้น ในหลายๆ จังหวัดโดยเฉพาะที่ที่ใกล้กรุงเทพอย่างเช่นพัทยาชลบุรี เกาะช้าง มันสะดวกตรงขับรถไปเที่ยวได้เลยนะครับ หัวหินอย่างนี้ขับรถไปเที่ยวได้ แต่อย่างภูเก็ตเนี่ยโอเคขับรถไปเที่ยวไม่ได้ก็จะต้องนั่งเครื่องบินไป เพราะฉะนั้นภูเก็ตก็มีความจำเป็นที่จะต้องรอต้องรอนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเป็นหลักนะครับ รองลงมาก็นักท่องเที่ยวไทยก็จะมาช่วงวันหยุดซัมเมอร์ วันหยุดเด็กนักเรียนอะไรประมาณแบบนี้นะครับ นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเมืองท่องเที่ยวประเภทต่างๆ นะครับ

เพราะฉะนั้นเทรนด์ในการออกแบบทะเลเทียมหรือออกแบบสวนน้ำในเมืองท่องเที่ยว มันก็เลยมีเป็น 2 แบบนะครับ แบบนึงคือเราเน้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เราเน้น Visitor ที่เป็นต่างชาติเลย ซึ่งเขาต้องการสวนน้ำแบบใหญ่โตโอฬาร สไลเดอร์สิบตัว ร้อยตัว เครื่องเล่นเต็มไปหมดอะไรอย่างนี้ เช่น การ์ตูนเน็ตเวิร์ค vana nava พวกนี้ครับ ก็จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบนั้น อันที่ 2 นะครับก็คือเรามองตลาด เราไม่ได้มองโฟกัสที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเข้าไปเที่ยวที่เราแล้วก็จ่ายเงินเป็นค่าตั๋วทุกๆ วันนะครับ ก็จะออกแบบเป็นโรงแรมที่มีสวนน้ำซึ่งเป็นที่นิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ นะครับ

งั้นเดี๋ยวคราวนี้เราปูไว้ก่อนเพราะอย่างว่านะเมืองท่องเที่ยวมันมีลูกค้าเข้ามาใหม่ทุกปี มันก็มีรายได้เข้ามาทุกปี เพราะฉะนั้นเนี่ยมันมีทางเลือกในการออกแบบมากกว่าเมืองอื่นๆ นะครับ ลูกค้าส่วนใหญ่เราก็เป็นคนกลุ่มนี้แหละ อยู่ในเมืองไม่กี่เมืองนี่แหละนะครับ เพราะฉะนั้นเราจะนำเสนอคราวหน้านะครับ ว่าการออกแบบสวนน้ำในเชิงธุรกิจสำหรับรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะคิดยังไงนะครับ อันที่ 2 การออกแบบโรงแรมที่มีสวนน้ำซึ่งจะตอบโจทย์ลูกค้าคนไทยมากกว่าแบบแรกนะครับ คิดแบบไหนเดี๋ยวลองมาเจอกันสวัสดีครับ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.