All Posts

ตื่นเต้นขึ้นอีกขั้นกับ Close Slide

วันนี้มาทำความรู้จักกับ Close Slide ว่าคืออะไร ต่างจาก Body Slide ปกติยังไง สนุกแค่ไหน มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Body slide ที่จะมาพูดเรื่องนี้ในวันนี้จะเป็นเรื่องของ tube slide นะครับเป็น close slide คืออะไร คือสไลเดอร์ที่ทำเป็นอุโมงค์ปิดมาตลอดทาง จริงๆ แล้ว close slide กับ Body slide ก็จัดว่าอยู่ในประเภทเดียวกัน วิธีคำนวณอะไรก็จะเหมือนกันหมดเลย แต่จะต่างกันตรงที่ว่า close slide จะถูกปิดด้วยอุโมงค์ทั้งหมด ทำให้มีลักษณะเป็นท่อที่ปิดทั้งบนและล่าง แล้วทำไมจะต้องสร้างแบบปิดทั้งบนและล่างด้วยล่ะ? เพราะหลักการของ close slide มันเป็นแบบนี้ครับ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ตอบสนองว่า ทำยังไงให้ความสูงของทาวเวอร์อาจจะสัก 6 เมตร มันสามารถจะมีความสนุกความตื่นเต้นได้มากกว่า Body Slide ทั่วๆ ไป มันก็เลยถูกคิดขึ้นมาเป็น close slide

close slide คืออะไร

close slide คือสไลเดอร์ที่ถูกออกแบบมาในรูปแบบของอุโมงค์ที่ปิดสนิทตลอดทาง โดยมีจุดประสงค์ให้เล่นในท่านอน ซึ่งการเล่นในท่านอนนั้นจะทำให้ความเร็วในการเล่นเพิ่มมากขึ้น บวกกับความมืดที่ทำให้มองอะไรไม่เห็นด้านในอุโมงค์ก็จะยิ่งเพิ่มความตื่นเต้นมากขึ้นไปอีก และนั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้ close slide ดูสนุกมากกว่า Body slide ปกติ

5c27f6_8d2265e547f947a1aef0bdfc55ed1bfb_mv2

ความแตกต่างของ close slide กับ Body Slide

ความต่างที่สำคัญก็คือพอมันเป็นท่านอน ในการใช้งานจริงมันจะมีเรื่องของผู้ใช้งาน เวลาที่เป็น Body Slide ปกติ เวลาที่เรามองจากข้างบนหรือจากข้างล่างก็จะมองเห็นมาตลอดทางใช่ไหมครับ แต่ close Slide ข้างในมันมืด พอมันมืดก็จะทำให้รู้สึกตื่นเต้นมากขึ้นบวกกับความเร็วที่เพิ่มขึ้น ก็จะให้ความรู้สึกว่า close slide ให้ความตื่นเต้นมาก การเลือกสไลเดอร์ในโรงแรมหรืออะไรก็ตามถ้าเป็น Close Slide ลูกค้าก็จะรู้สึกสนุก รู้สึกว่ามันเจ๋งขึ้น แต่แน่นอนว่าทุกอย่างมีข้อดีข้อเสียนะครับ

ข้อเสียของ close Slide

มองไม่เห็นจากข้างนอก

สมมุติลูกเราลงไปเล่น พอมันมองไม่เห็นจากข้างนอกเราไม่มีทางรู้เลยว่าลูกเราอยู่ตรงไหนของราง ติดอยู่ในรางหรือเปล่า มีอะไรหรือเปล่า ในส่วนของโรงแรมบางเจ้าจะยังมีความเป็นห่วงอยู่ว่าอันตรายหรือเปล่า มันอาจมีการติดขึ้นและเราก็จะไม่รู้ด้วยว่าเราไหลมาถึงไหนแล้ว บางทีก็ไหลลงมาถึงน้ำโดยไม่ทันรู้ตัวเลย เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นว่าโรงแรมทั่วๆ ไป จะเลือกสไลเดอร์ที่เป็นแบบ Body slide มากกว่า แต่จริงๆ แล้วถ้าสมมุติว่าเรามี Body slide สัก 2-3 ตัว เราก็ควรจะมี Close Slide ไว้สักตัวนึง มันก็จะช่วยให้ดูสนุกขึ้น

vlcsnap-2023-05-08-11h32m05s911

ความร้อน

ด้วยความที่เป็นอุโมงค์ปิด แล้วก็มีพระอาทิตย์ส่องลงมาเพราะฉะนั้นอุณหภูมิของไฟเบอร์กลาสโดยธรรมชาติมันก็จะร้อนกว่าอุณหภูมิของอากาศอยู่แล้ว เพราะมันสะสมความร้อนไว้ มันจึงทำให้ Close Slide มันร้อนเมื่ออยู่เมืองไทย เวลาไหลลงไปจะรู้สึกร้อนหน้าผ่าวๆ เลย ถ้าเป็นช่วงร้อนๆ ช่วงกลางวันก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ ถ้าเป็นช่วงเย็นๆ ก็จะโอเค แล้วความร้อนข้างในก็จะระบายออกยากเพราะว่าสไลเดอร์มันมีลักษณะความเป็นอุโมงค์อยู่

การลื่นตัว

การไหลลงมาของ close Slide ตอนเริ่มต้นมันจะค่อนข้างยากเพราะว่ามันต้องเป็นท่านอนใช่ไหมครับ ถ้านั่งก็เอามือจับขอบสไลเดอร์ไหลลงมาได้ แต่เจ้า close slide ด้วยความที่มันเป็นอุโมงค์ลงมาเลยเนี่ยมันก็ไม่สามารถที่จะจับขอบแล้วไหลลงมา เพราะฉะนั้น  close Slide สิ่งที่ต้องดูเลยก็คือ เราจะต้องคิดถึงเรื่องของที่จับ เราจะเห็นได้ว่า close Slide บางตัวมันจะมีเหล็กไว้สำหรับให้โหนตัวลงมา อะไรแบบนั้น ซึ่งมันจำเป็นสำหรับ Close Slide มากเพราะมันสร้างความเร็วเริ่มต้นได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นอัตราการไหลมันก็จะเร็วขึ้นสนุกขึ้น แต่การเล่น close Slide มันก็จะมีลูกเล่น มีแสง มีสี ก็จะดูสนุกขึ้น เช่น มีริ้วของแสงอะไรประมาณนั้น ให้แสงเข้ามาเพื่อลดความมืดด้วย

คราวหน้าเราจะมาพูดถึงสไลเดอร์อีกตัวนึงเป็น tube slide แบบใช้ห่วงยาง วันนี้แค่นี้ก่อนนะครับ สวัสดีคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.