All Posts

ประเมินจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อการลงทุนที่คุ้มค่า

การประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละปีของเมืองท่องเที่ยวแต่ละประเภท จำเป็นแค่ไหนสำคัญต่อการวางแผนธุรกิจอย่างไร ไปดูกันครับ

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาพูดกันต่อจากครั้งที่แล้วนะครับคือ สวนน้ำในเมืองท่องเที่ยวเราจะกลับมาย้ำกันอีกครั้งหนึ่ง ว่าเมืองท่องเที่ยวคืออะไร เมืองท่องเที่ยวคือเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาอย่างสม่ำเสมอ ในจำนวนที่พอๆ กัน มากขึ้น หรือน้อยลงเล็กน้อย แต่ประเด็นความเป็นเมืองท่องเที่ยวคือต้องสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวันไหนในสัปดาห์ก็มีคนมา มากน้อยอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าเมืองไม่ท่องเที่ยวแปลว่าคนจะมาช่วงเทศกาลนะครับ

ยกตัวอย่างเมืองท่องเที่ยวที่กึ่งๆ ว่าจะเป็นเมืองท่องเที่ยวหรือไม่เป็นเมืองท่องเที่ยว เช่น บุรีรัมย์ บุรีรัมย์ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวนะครับ เราอาจจะเห็นคนไปเที่ยวบุรีรัมย์ในบางเทศกาล เช่น มีแข่งรถอะไรอย่างนี้ แต่ประเด็นคือมันไม่สม่ำเสมอ มันไปได้เมื่อจัด Event เท่านั้น หรืออย่างเมืองหนึ่งที่เขาพัฒนา Facility ขึ้นมาจนมีคนไปเที่ยวพอสมควร เช่น สุพรรณบุรี ซึ่งอันนี้เป็นการพัฒนาเมืองจากเมืองที่ไม่มีการท่องเที่ยวเลยให้มีการท่องเที่ยว แต่ก็ยังไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวนะครับ เพราะมีนักท่องเที่ยวที่มาไม่สม่ำเสมอ แต่มาเป็นบางช่วงอะไรอย่างนี้ครับ แต่ก็ถือว่าสม่ำเสมอ

อย่างเมืองท่องเที่ยวที่แม้จะไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศมากมายอย่างกาญจนบุรี ก็ต้องถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยว เพราะทุกวันเสาร์อาทิตย์ก็จะมีคนไปเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทย อันนี้เราอาจจะแบ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวภายใน เพราะฉะนั้นแสดงว่าความสำคัญของการแบ่งเมืองท่องเที่ยวกับเมืองไม่ท่องเที่ยว คือมันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเรื่อยๆ สม่ำเสมอ มันสำคัญยังไง? มันสำคัญเพราะว่ามันจะทำให้เราประมาณการได้ว่าปีนี้เราจะมีนักท่องเที่ยวกี่คน พอเราประมาณการได้สิ่งที่เราจะได้กลับมาก็คือ ธุรกิจที่เราวางแผนจะทำจะสวนน้ำหรืออะไร มีโอกาสที่จะคืนทุนในเวลากี่ปี ซึ่งถ้าเป็นเมืองที่ไม่ท่องเที่ยวการวางแผนจะยากกว่า เพราะต้องอาศัย resident เป็นหลักก็คือคนที่อยู่ในประเทศเป็นหลักนะครับ

ตอนนี้เราแยกออกแล้วนะครับว่า อ๋อ เมืองท่องเที่ยวกับเมืองไม่ท่องเที่ยวต่างกันอย่างนี้ ประเด็นที่ 2 ที่ต้องแยกให้ออกนะครับก็คือว่า เมื่อเราพูดถึงเมืองท่องเที่ยว สิ่งที่คู่กับการท่องเที่ยวก็คือโรงแรมและร้านอาหารก็จะต้องเยอะตามไปด้วย อันนี้สำคัญ ซึ่งหมายความว่าในการทำธุรกิจสวนน้ำของเรา เรามีได้หลายทางเลือก เช่น เราอาจจะเป็นโรงแรมที่มีสวนน้ำภายใน เราอาจจะเป็นโรงแรมที่ลิงค์กับสวนน้ำที่อยู่ภายนอกก็ได้ เพราะฉะนั้นเราจะเห็นแล้วว่าถ้าเราอยู่ในเมืองท่องเที่ยว มันจะต้องมีการลิงค์กันระหว่างภายในและภายนอกแน่ๆ นะครับ เพราะฉะนั้นอยากให้มองเมืองท่องเที่ยวเป็น 2 ก้อน คือเมืองท่องเที่ยวในประเทศ ที่มีคนไทยเป็นกำลังสำคัญในการท่องเที่ยว อันที่ 2 เมืองท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มีกำลังสำคัญเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นักท่องเที่ยวต่างชาติ​​

เมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นกำลังสำคัญในปัจจุบันนี้เต็มที่แบบสุดๆไม่มี bias คือ 3 เมือง ก็คืออันที่ 1 พัทยาอันนี้เห็นๆ นะครับ อันที่ 2 ภูเก็ตอันนี้ก็เห็นๆ อันที่ 3 ให้ทายครับว่าเป็นอันไหนระหว่างหัวหินกับเชียงใหม่? คำตอบก็คือ…….เมืองเชียงใหม่ครับ หัวหินเนี่ยไม่ใช่ เพราะจะเห็นว่าจำนวนนักท่องเที่ยวของไทยที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติก็จะอยู่ 3 เมืองนี้แหละที่เป็นหลักนะครับ ไม่มีมากกว่านี้แล้ว

นักท่องเที่ยวไทย

ส่วนเมืองท่องเที่ยวในประเทศที่คนไทยชอบไปเที่ยวกันเอง โดยที่แน่นอนว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่บ้าง พอสมควร เช่น เขาใหญ่ หัวหิน ชะอำ ระยอง จันทบุรี ชลบุรี เชียงราย น่าน แพร่ อะไรพวกนี้ แน่นอนว่าพวกนี้ก็มีนักท่องเที่ยวต่างชาติไป ก็คือไปตามกระแสคนไทย แต่ไปเยอะไหม ก็ไม่เยอะ

ความต่างกันของ 2 อันนี้ก็คือ เมืองท่องเที่ยวที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติมา ความสม่ำเสมอของจำนวนคน จำนวนลูกค้า ความสามารถในการจ่ายจะสูงกว่า แปลว่าการลงทุนของเมืองท่องเที่ยวประเภทนี้สามารถลงทุนได้เยอะกว่า การลงทุนให้คุ้มทุนง่ายกว่า

การท่องเที่ยวในเมืองที่เป็นนักท่องเที่ยวไทย ความสม่ำเสมอน้อยกว่า แต่จำนวนนักท่องเที่ยวมีเป็นช่วงตามวันเทศกาลและบังเอิญประเทศไทยมีวันเทศกาลเยอะ ปีนึงเรามี 52 สัปดาห์ เฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์ต่อปีก็ปาไป 102 วันแล้ว ไหนจะวันหยุดนักขัตฤกษ์ ปีๆ นึงคนไทยหยุดประมาณ 130-140 วัน เป็นเวลาประมาณ 1 ใน 3 ของเวลาทั้งปีเลย แปลว่าทุก 3 วันเราหยุด 1 วัน มันเยอะมากในการจัดการของทุกรัฐบาลในประเทศไทยที่ส่งเสริมให้มีวันหยุดแบบนี้ มันเลยเกิดโอกาสใหม่ๆ ขึ้นมาครับว่าเมืองท่องเที่ยวที่มีคนไทยไปเยอะๆ มันก็ไม่ได้แย่สำหรับการลงทุนเพราะวันหยุดมีเยอะ จริงอยู่ว่าเมืองท่องเที่ยวอาจจะมีนักท่องเที่ยว 365 วัน แต่เมืองท่องเที่ยวของคนไทยอย่างเดียวก็ร้อยกว่าวัน แปลว่าสเกลการลงทุนมันไม่น้อย บวกกับคนไทยก็มีรายได้ที่เติบโตขึ้นตามเวลา เริ่มมีฐานะมากขึ้น Lifestyle ชอบใช้ชีวิตท่องเที่ยวมากขึ้น ทำให้การท่องเที่ยวในเมืองแบบนี้เกิดขึ้นได้จริงๆ

A group of friends having fun and taking selfies in nature

เดี๋ยวคราวหน้าเราจะมาโฟกัสกันที่เมืองท่องเที่ยวสำหรับคนไทย เช่น หัวหิน เขาใหญ่ ว่าการออกแบบจะคิดแบบไหน สวัสดีคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.