All Posts

ห่วงยางสไลด์เดอร์พิเศษยังไง

ห่วงยางที่ใช้เล่นสไลด์เดอร์ต้องเป็นห่วงยางแบบไหน ใช้ห่วงยางธรรมดาๆ ได้ไหม ต้องมีความพิเศษยังไง บทความนี้มีคำตอบครับ

สวัสดีครับเข้าก่อนเราพูดกันถึงสไลเดอร์ที่เล่นด้วยห่วงยาง วันนี้เราจะมาพูดถึงห่วงยางกันสักหน่อย เพราะเป็นอุปกรณ์สำคัญของสไลเดอร์ ก่อนอื่นต้องบอกว่าห่วงยางที่ใช้เล่นสไลเดอร์เนี่ย เป็นห่วงยางชนิดพิเศษนะครับ ไม่ใช่ห่วงยางแบบเดียวกับที่ใช้เล่นน้ำในสระว่ายน้ำทั่วไป

อย่างแรกคือเรื่องของความหนา ห่วงยางสำหรับเล่นสไลเดอร์จะมีความหนาที่มากกว่าห่วงยางทั่วไป

อย่างที่ 2 คือเรื่องของวัสดุ เพราะห่วงยางทั่วไปไม่สามารถที่จะสู้กับ UV ได้นะครับ ถ้าเราตั้งตากแดดไว้แป๊บเดียวก็จะแตก จะรั่วแล้วเพราะไม่สามารถทน UV ได้

อย่างที่ 3 คือเรื่องของรอยตะเข็บ ซึ่งตะเข็บของห่วงยางเป็นตัวที่จะกำหนดว่าห่วงยางจะรั่วง่ายหรือรั่วยาก

เพราะฉะนั้นเวลาที่เรามองหาห่วงยางสำหรับเล่นสไลเดอร์ มันจะเป็นคนละชนิดกันกับห่วงยางที่ไว้ลอยน้ำเฉยๆ ที่นี้เคยสังเกตไหมครับว่าในบางส่วนของสวนน้ำที่สามารถใช้ห่วงยางในการเล่นน้ำได้ เช่น ใน Lazy River ใน  wave pool แต่บางส่วนก็คือสำหรับสไลเดอร์มันจะต้องเป็นห่วงอย่างที่มีความพิเศษในการผลิต การออกแบบของมัน เป็นห่วงยางเฉพาะ

5c27f6_10794e6d29414be8bf37d916b4bc6175_mv2

แต่เคยสังเกตไหมครับว่าทำไมถึงได้มีห่วงยางแค่แบบเดียว เขาไม่ค่อยใช้ห่วงยาง 2 แบบกัน อย่างใช้ห่วงยางธรรมดาบ้าง ใช้ห่วงยางสไลเดอร์บ้าง คำตอบง่ายมากครับ

จำนวนคนในสวนน้ำ

เพราะในสวนน้ำมีคนเยอะมาก เป็นไปไม่ได้เลยที่เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดของเราจะสามารถคัดกรอง ตักเตือนผู้คนว่าให้ใช้ห่วงยางประเภทที่ถูกต้องได้หมด  เช่น จะต้องใช้ห่วงยางสไลเดอร์บนสไลเดอร์ หรือใช้ห่วงยางธรรมดาลอยน้ำใน Lazy River มันคุมยากมาก เพราะฉะนั้นมันจึงง่ายกว่าในการใช้ห่วงยางประเภทเดียวกันทั้งหมด และที่สำคัญคือเมื่อไหร่ก็ตามที่เอาห่วงยางแบบธรรมดามาเล่นบนสไลเดอร์ โอกาสที่ห่วงยางจะระเบิดกลางทางมีสูงมาก เพราะมันไม่สามารถทนรับแรงเสียดทานหรือแรงกดกระแทกได้เลยนะครับ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยทุกที่ก็เลยนิยมที่จะใช้ห่วงยางสไลเดอร์ในทุกๆ กิจกรรมในสวนน้ำ นี่เป็นเรื่องเข้าใจได้นะครับ

รูปแบบห่วงยาง

เคยสังเกตไหมครับว่าจริงๆ แล้วห่วงมีหลายประเภทมากนะครับ มีทั้งแบบ 1 คน แบบ 2 คน หรือแบบ 4 คน แล้วห่วงยางประเภทไหนล่ะที่เราควรใช้ ก็ง่ายมากครับก็คือห่วงยางที่เหมาะกับครอบครัวเรา เช่น ถ้าเรามาคนเดียวก็ใช้ห่วงยางคนเดียว ถ้าเรามา 2 คนก็ใช้ห่วงยาง 2 คน ส่วนใหญ่ก็จะเป็น 1-2 คนนี่แหละ พอเริ่มเป็น 3-4 คนจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว เพราะมันค่อนข้างยาวเกินไป ห่วงยาง 4 คนมันมีนะครับ ก็จะมีทั้งแบบยาวและแบบเป็นวงกลมโดนัท 4 คน สำหรับสไลเดอร์ตัวใหญ่ๆ กว้างๆ แต่อันนั้นเป็นประเภทพิเศษเราจะไม่พูดถึงนะครับ

5c27f6_495b269c93204b24bfe375811a2b1836_mv2

ทีนี้คำถามถัดมาสำหรับห่วงยาง 2 คน คำถามยอดฮิตเลยก็คือ มันจะต้องเล่นเป็นครอบครัว เป็นแฟนกัน เป็นพ่อลูก เป็นพี่น้อง เคยสงสัยไหมว่าคนตัวใหญ่นั่งหน้า คนตัวใหญ่นั่งหลัง ผู้ชายนั่งหน้าหรือผู้หญิงนั่งหน้า แล้วจะต้องนั่งหรือจะต้องนอน อันนี้มีผลกับการเล่นสไลเดอร์ด้วยนะครับ เบื้องต้นคือห่วงยางมันก็จะไหลไปใช่ไหมครับ พอมันไหลไปข้างหน้าถ้าเป็นสไลเดอร์ปกติ มันก็อาจจะมีแค่การเอี้ยวซ้าย เอี้ยวขวา โค้งไป โค้งมา อะไรประมาณนี้ แต่ถ้าเป็นสไลเดอร์ที่มี Turn buggle คือมันตั้งขึ้นไปสูงๆ เนี่ย มันก็อาจจะลอยขึ้นไปข้างบนได้ เมื่อมันลอยขึ้นไปข้างบนได้ก็หมายความว่าห่วงยางที่มีคนนั่งหน้ากับนั่งหลังน้ำหนักไม่เท่ากันก็จะไม่เหมือนกันแล้ว เพราะคนนั่งหลังที่น้ำหนักมากกว่าจะช่วยถ่วงให้ เพราะฉะนั้นโดยมาตรฐานปกติแต่ไม่ใช่กับสไลเดอร์ทุกตัวนะครับ ก็ต้องดูตามแต่ละตัว บางตัวผู้ผลิตเขาอาจจะออกแบบมาอีกแบบหนึ่ง แต่โดยทั่วไปการเล่นห่วงยาง 2 คน เราจะให้คนที่ตัวใหญ่กว่านั่งอยู่ข้างหลัง อย่างผู้ชายตัวใหญ่กว่าก็ให้ผู้ชายนั่งข้างหลังผู้หญิงนั่งข้างหน้า ถ้าเป็นพ่อกับลูกก็ให้พ่อนั่งข้างหลังลูกนั่งข้างหน้า ประมาณนี้ สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า โดยทั่วไปด้านหลังก็จะเป็นเหมือนท้าย ถ้าคนที่นั่งข้างหลังตัวใหญ่กว่าห่วงยางจะไม่ค่อยมีการสะบัดเท่าไหร่ เพราะคนที่อยู่ข้างหลังจะเป็นคนคอยถ่วงไว้ ห่วงยางจึงมีลักษณะนิ่งกว่าการให้คนตัวใหญ่นั่งหน้า

อีกคำถามก็คือ ระหว่างท่านั่งกับท่านอนจะเป็นยังไง เดี๋ยวคราวหน้าเราจะมาอธิบายกันโดยละเอียดว่าการเล่นห่วงยางควรเล่นด้วยท่าไหน ควรเล่นแบบไหน นั่ง นอน ตัวใหญ่อยู่ข้างหน้า ตัวเล็กอยู่ข้างหน้า อยากให้เร็วขึ้นต้องทำยังไง เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังอีกทีนึงนะครับ สวัสดีครับ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.