All Posts

ประตูห้องน้ำสวนน้ำสำคัญยังไง

ประตูห้องน้ำกับสวนน้ำ ทำไมบางที่มีแต่บางที่ไม่มี สำคัญยังไงต่อการใช้งาน ความปลอดภัยและความสะอาด ไปดูกันครับ

wc-sign-city

สวัสดีครับวันนี้มาคุยกันเรื่องห้องน้ำต่อ เคยสังเกตไหมครับว่าเวลาที่เราไปสวนน้ำเนี่ย สมมุติถ้าเราไปหลายๆ ที่ เราจะสังเกตได้อย่างหนึ่ง คือห้องน้ำของสวนน้ำบางที่จะมีทางเข้าที่เป็นประตูแบบเปิดโล่งเลยไม่มีประตูปิด ไม่ใช่ห้องน้ำแต่ละห้องนะครับ หมายถึงทางเข้าห้องน้ำหลัก อย่างถ้าเราไปเข้าห้องน้ำในห้างก็จะมีประตูปิดเสมอ แต่พอไปสวนน้ำบางที่ก็มีประตูบางที่ก็ไม่มี ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? จริงๆ การจะมีประตูปิดหรือไม่มีประตูปิดมันก็เป็นเหตุผลด้านการใช้งานนี่ล่ะครับ โดยทั่วไปคนก็จะคิดว่ามันก็ควรจะมีประตูปิดให้เรียบร้อย แต่ทำไมบางที่ถึงไม่มีประตูปิดล่ะ เป็นประตูเปิดโล่งๆ ที่คนสามารถจะเดินเข้าเดินออกไปได้เลย อันนี้ก็จะเป็นเหตุผลในการใช้งานที่เขาได้ทำการทดลองกันมาแล้ว แล้วแบบไหนมันเวิร์คหรือไม่เวิร์ค จริงๆ มันควรจะมีหรือไม่มีประตูปิดกันแน่ เหตุผลที่ว่ามันมาจาก 2 เรื่องด้วยกันครับ ก็คือเรื่องของการใช้งานแบบจริงจัง หมายถึงการใช้งานที่เป็นฟังก์ชันของสวนน้ำจริงๆ กับเรื่องของความปลอดภัย วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดด้านความปลอดภัยกันนะครับ

เรื่องของความปลอดภัยมันมาจากตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งบางทีเหตุผลในสมัยก่อนก็มีผลต่อการออกแบบในปัจจุบันเช่นเดียวกัน เมื่อตอนที่เรามีสวนน้ำใหม่ๆ บ้านเมืองก็ยังไม่เจริญมาก แรกเริ่มก็มีการออกแบบให้มีประตูปิดสนิทนี่แหละ ดูเรียบร้อยดีอะไรก็ว่าไป แต่พอใช้งานไปจริงๆ มันไม่เป็นอย่างที่คิด ถามว่าทำไม ลองนึกถึงคนสมัยก่อนเมื่อประมาณสัก 30-40 ปี คนสมัยก่อนเขายังไม่ได้อนามัยจัดขนาดนี้ พอมันมีประตูปิดมันก็จะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นได้ 2 แบบในเรื่องของความปลอดภัย

การลักทรัพย์

เรื่องของการลักวิ่งชิงปล้น เพราะเวลาที่เราเข้าห้องน้ำเราก็จะต้องถอดเสื้อผ้าและกระเป๋าก็จะไม่อยู่กับตัวเรา ทีนี้พอกระเป๋าไม่อยู่กับตัวเรามันก็จะเป็นโอกาสให้พวกมิจฉาชีพ สามารถมาขโมยกระเป๋าเราได้ เพราะฉะนั้นพวกมิจฉาชีพเวลาที่เขาทำงานเขาก็จะเดินเข้าไปในห้องน้ำ แล้วก็จะนั่งดูว่าครอบครัวไหนที่ดูท่าทางมีเงินจากนั้นก็จะรอโอกาส พอเหยื่อเข้าห้องน้ำมิจฉาชีพก็จะล็อคประตูทางเข้าใหญ่เพื่อไม่ให้ใครเข้ามาช่วยได้ แล้วเขาก็จะขโมยเงินหรือทรัพย์สินอะไรก็ตามที่สามารถขโมยได้ ซึ่งในเวลานั้นระหว่างเรากับมิจฉาชีพก็จะอยู่ในกันในห้องน้ำแทบจะเป็นตัวต่อตัว ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงว่ามีมิจฉาชีพเข้ามา ก็จะเข้ามาช่วยไม่ได้เพราะประตูห้องน้ำล็อคอยู่ ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจขึ้นว่าหรือว่าจริงๆ แล้วห้องน้ำไม่ควรจะมีประตูใหญ่อยู่ข้างนอก

การลวนลามทางเพศ

เรื่องลวนลามทางเพศ อันนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน คือเคสที่เคยเกิดขึ้นในสมัยก่อน มันมีทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมไปถึงคนรักร่วมเพศ ก็มีความพยายามในการเข้าไปลวนลามทางเพศหรือค้าบริการทางเพศในพื้นที่ของห้องน้ำ ถ้าตกลงกันได้ก็มีการปฏิบัติภารกิจกันไปซึ่งเราก็ไม่เห็นหรอก แต่เรื่องมันจะแดงขึ้นมาถ้าเขาตกลงกันไม่ได้ ก็คือเกิดการต่อสู้โวยวายขึ้น แล้วผู้ค้ามืออาชีพก็จะล็อคประตูไม่ให้ออกอะไรแบบนี้ หรือจะเป็นการพยายามลวนลามข่มขืนผู้หญิงก็มี หรือเคสที่เอายาเสพติดไปเสพในห้องน้ำเพราะว่ามันไกลหูไกลตาคน เพราะฉะนั้นมันก็เลยเกิดเหตุผลทางปฏิบัติของคนใช้งานขึ้นว่าประตูใหญ่ของห้องน้ำไม่ควรมี

ความสะอาด

เรื่องของความสะอาด อย่างที่บอกว่าเป็นเรื่องของสมัยก่อนซึ่งยังไม่ Hygiene เท่าไหร่ โดยเฉพาะกับครอบครัว จากครั้งที่แล้วที่เราบอกว่าแม่จะเป็นคนพาลูกไปเข้าห้องน้ำทุกคนโบราณส่วนใหญ่พ่อก็จะไม่ค่อยดูแลลูก ก็จะเป็นหน้าที่ของแม่เป็นหลักซึ่งต่างกับสมัยนี้ ที่พ่อดูแลลูกเป็นหลัก เอ๊ะหรือเป็นเฉพาะครอบครัวเราก็ไม่รู้? พอเป็นอย่างนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า บางทีเด็กเล็กๆ 5 ขวบ 6 ขวบ 7 ขวบปวดท้องถ่ายหนัก แม่ก็เอาง่ายเลยก็คือถ่ายข้างนอกนั่นแหละ คือยังเข้าห้องน้ำไม่ได้เพราะคนเยอะ ลองนึกภาพนะครับสมมุติห้องน้ำมี 5 ห้องแล้วเต็มหมด คนที่ 6 เดินเข้าไปแล้วลูกกำลังปวดท้องหนัก แต่ห้องน้ำมันไม่ว่างเราด้วยความเป็นเด็ก แม่เองก็มองว่าเป็นเด็กคงไม่เป็นไรก็ให้นั่งถ่ายตรงนั้นเลย พอมีคนใหม่เดินเข้ามาหรือคนเก่าที่จะเดินออกไปก็จะแบบ โอ้โห มันใช่หรือที่จะมีกองนั่นกองนี่อยู่ที่ประตูห้องน้ำ อันนี้คืออีกเหตุผลตามประสบการณ์ที่เคยเจอ คือเป็นเรื่องนานแล้ว สมัยนี้ก็คงจะดีขึ้นแล้ว

อีกเหตุผลที่เป็นทางการออกแบบที่ดีกว่าก็คือว่า ห้องน้ำของสวนน้ำมีความแตกต่างจากห้องน้ำของกิจการอื่นค่อนข้างเยอะ เหมือนอย่างเหตุผลก่อนหน้านี้ที่พนักงานเคยเจอมาสุดท้ายจากที่เคยเป็นห้องน้ำที่เคยมีประตู ก็ถูกถอดประตูออกหรืออย่างน้อยก็ถอดกลอนออกอะไรแบบนี้ อีกเหตุผลหนึ่งซึ่งเป็นเหตุผลที่ดีในการออกแบบมากกว่าก็คือการใช้งานของห้องน้ำในสวนน้ำ ด้วยความที่เป็นสวนน้ำ ก็จะมีคนที่จะเล่นน้ำ พอเล่นน้ำแล้วก็จะตัวเปียก เวลาที่ตัวเปียกแล้วไปเข้าห้องน้ำมันก็จะมี 2 อย่างเกิดขึ้นคือ

อย่างที่ 1 ก็คือห้องน้ำจะเปียกมากกว่ากิจการอื่นๆ เพราะทุกคนตัวเปียกหมด เดินไม่ใส่รองเท้าหมด มีเศษดินเศษปูนเข้าไป เพราะฉะนั้นห้องน้ำก็จะเปียกมาก พอเปียกมากมันก็จะต้องการ 2 อย่าง ก็คือความแห้งกับความสะอาด ยังไงก็ต้องมีแม่บ้านเขาไปถูอยู่เรื่อยๆ ถูถี่ๆ แบบทุก 10 นาที 15 นาทีเลย โดยเฉพาะในวันที่มีคนเยอะ เพราะฉะนั้นแม่บ้านก็จะเข้าออกห้องน้ำบ่อยมาก การที่มีประตูขวางไว้แล้วเขาจะต้องแบกอุปกรณ์เข้าไปอยู่ตลอดเวลา มันก็เลยทำให้เกิดความยุ่งยากและไม่สะดวกในการเข้าไปทำความสะอาด

อย่างที่ 2 คือเรื่องของการระบายอากาศ ความแห้งมันจะเกิดขึ้นได้ก็อาจจะต้องมีการเอาพัดลมมาเป่าพื้น พอเราปิดประตูห้องน้ำมันก็ยิ่งแห้งยากไปกันใหญ่ เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าการออกแบบห้องน้ำในสวนน้ำไม่มีประตูทางเข้าจะดีกว่า แต่เมื่อไม่มีประตูทางเข้าแล้วเราจะทำยังไงให้มันดูเรียบร้อย คราวหน้ามาคุยกันนะครับ สวัสดีคร้าบ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.