All Posts

ออกแบบที่ล้างตัวในสวนน้ำยังไงกันนะ?

ส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญที่สุดที่สวนน้ำขาดไม่ได้นั่นก็คือห้องน้ำนั่นเอง วันนี้เราจะมาดูกันว่าส่วนของการล้างตัวในสวนน้ำต้องออกแบบยังไงถึงจะเหมาะสมและสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สวัสดีครับวันนี้เรามาพูดเรื่องอื่นกันบ้าง นอกจากเรื่องอุปกรณ์สวนน้ำและส่วนต่างๆ ในสวนน้ำ ก็ไม่ใช่เรื่องอื่นหรอกครับ เป็นเรื่องการออกแบบนี่แหละ เท่าที่สังเกตมาเรื่องนึงที่คนสงสัยกันมากก็คือเรื่องห้องน้ำที่ออกแบบแล้วใช้งานยากมาก ทุกคนเคยสงสัยกันไหมครับ ว่าเอ….ห้องน้ำในสวนน้ำนี่มันยังไง อันนี้เล่าตามประสบการณ์ที่เป็นทั้งผู้ออกแบบและเคย operate มาก่อน คือห้องน้ำในสวนน้ำแน่นอนว่าสถาปนิกเป็นผู้ออกแบบให้ มันก็จะต้องมีโถส้วม อาบน้ำ Shower อะไรต่างๆ นานา เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังครับจริงๆ แล้วห้องน้ำที่อยู่ในสวนน้ำมีฟังก์ชันอยู่ 2-3 อย่าง การออกแบบจะต้องตอบโจทย์ฟังก์ชัน 2-3 อย่างนี้ให้ครบ ซึ่งฟังก์ชันที่ว่าก็จะมี อย่างแรกเลยก่อนที่จะลงสระว่ายน้ำก็จะต้องมีการชำระร่างกายก่อนลงสระ เพื่อไม่ให้คราบสกปรกติดลงไปด้วย อย่างที่ 2 เรื่องของการขับถ่าย ซึ่งจะมีทั้งการถ่ายหนักและถ่ายเบา อย่างที่ 3 คือเรื่องของการเปลี่ยนเสื้อผ้า ที่จะเปลี่ยนจากชุดธรรมดาเป็นชุดว่ายน้ำอย่างนี้เป็นต้น ฉะนั้นจะเห็นว่าห้องน้ำในสวนน้ำจะมีฟังก์ชันหลักๆ คือ 3 อย่างนี้ วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดที่ฟังก์ชันแรกคือการล้างตัวกันก่อนนะครับ

การล้างตัว

เราจะเห็นเยอะมากเลยว่ามันมีไอเดียเรื่องของการล้างตัวในสวนน้ำโดยการใช้ฝักบัว ซึ่งจริงๆ การใช้ฝักบัวล้างตัวในสวนน้ำก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องและเป็นเรื่องที่ดีนะครับ มันก็สะดวกดี แต่เราจะเห็นอีกอย่างนึงที่มักจะมีการออกแบบ shower มาไว้ตรงกลาง โล่งๆ เลย ทีนี้การออกแบบ shower แบบโล่งๆ อยู่ตรงกลางไม่ได้อยู่ในห้องน้ำนี่เมื่อ 20-30 ปีก่อนมันเวิร์ค แต่แล้วในสมัยนี้ล่ะ? มันจะยังเวิร์คอยู่ไหมไปดูกันครับ

การล้างตัวของเด็ก

นึกสภาพเมื่อก่อนนะครับ ส่วนใหญ่เขาจะมาสวนน้ำแบบพ่อแม่ลูกใช่ไหมครับ แล้วลูกจะไปเข้าห้องน้ำกับแม่เพราะพ่อเมาเหล้าอยู่และแน่นอนว่าลูกก็จะอยู่กับแม่เป็นหลัก สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือลูกจะต้องเข้าห้องน้ำหญิง ซึ่งโดยธรรมชาติของห้องน้ำหญิงก็ใช้เวลาในการเข้าออกนานอยู่แล้ว ต่อคิวนานอยู่แล้ว เพราะผู้หญิงกว่าจะเข้าห้องน้ำกว่าจะแต่งตัว ถ้าไปปลดเบาก็กว่าจะได้ทำธุระก็ใช้เวลาเยอะ เมื่อเอาลูกที่เป็นเด็กเล็กๆ เข้าไปในห้องน้ำหญิง ก็ยิ่งไปกันใหญ่เลย เด็กก็

จะต้องไปยืนรอกับแม่เพื่อเข้าห้องน้ำไปเปลี่ยนชุด รออาบน้ำกับแม่ ซึ่งในห้องน้ำก็มีผู้หญิงอีกคนนึงจึงยังทำธุระอยู่ เราก็เลยจะเห็นห้องน้ำหญิงคนแน่นมาก เพราะคนแน่นมากก็เลยเกิดไอเดียง่ายๆ ขึ้นว่างั้นเราทำที่อาบน้ำไว้กลางแจ้ง

การอาบน้ำกลางแจ้งกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

การออกแบบซองอาบน้ำกลางแจ้งขึ้นมาแน่นอนว่าก็คงมีเป้าหมายเป็นเด็กนั่นแหละ เพราะว่าจะให้ผู้หญิงมาอาบน้ำกลางแจ้งมันก็ดูโป๊ ดูไม่โอเคใช่ไหมครับ มันก็เลยกลายเป็นว่าเสา shower ที่อยู่กลางแจ้งมันถูกออกแบบมาไว้สำหรับเด็ก สังเกตไหมครับไปทุกที่ร้อยที่ไม่มีที่ไหนเวิร์คเลยครับในสมัยนี้ เพราะเด็กสมัยนี้เขาไม่โอเคกันแล้วกับการอาบน้ำกลางแจ้งแบบนั้น เพราะสมัยนี้มันก็จะเป็นสิทธิเป็นอะไรของเด็กนะครับ กลายเป็นว่าเสาอาบน้ำกลางแจ้งมันไม่เวิร์คสำหรับใครเลย มันไม่เวิร์คสำหรับเด็กน้อยเพราะพ่อแม่เขาก็ไม่ได้อยากให้มาอาบกลางแจ้งแบบนี้ สมัยก่อนแม่ก็อาจจะจับลูกมาอาบน้ำอยู่กลางแจ้งกลางลานอะไรแบบนี้ ก็อาจจะมี แต่สมัยนี้เราไม่เห็นแล้วล่ะเพราะว่าเรื่องของสิทธิเสรีภาพเรื่องของ Social Media อะไรก็ตามมันทำให้คนไทยเจริญขึ้น เขาก็ไม่มาแก้ผ้าอาบน้ำกันกลางที่สาธารณะกันอยู่แล้ว ต่อให้จะเป็นเด็กไม่รู้เรื่องก็ตามพ่อแม่ก็ไม่ทำแล้ว เพราะฉะนั้นการออกแบบเสาอาบน้ำกลางแจ้งต้องเลิกแล้วเพราะมันไม่โอเคเลย เราจะเห็นคนทำอย่างนี้อยู่เยอะและ feedback กลับมาก็คือ ไม่มีใครใช้น้ำอันนี้เลย

ปัญหาด้านสุขลักษณะ

ลองจินตนาการว่าสมัยก่อนเสาอาบน้ำสาธารณะนี้ มันทำหน้าที่ยังไง ก็คืออาบน้ำใช่ไหมครับ มันก็ต้องมี shower มีสบู่ มันก็จะมีคราบสบู่คราบไขมัน สมมุติถ้าเป็นห้องอาบน้ำ เราก็จะเห็นว่าใต้ห้องอาบน้ำจะมีถังไว้บำบัดหรือถังแยกไขมันหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำหน้าที่ในการบำบัดไขมัน แต่พอมันเป็น shower อาบน้ำกลางแจ้ง น้ำจะไปลงที่ไหน มันก็ลงในท่อระบายน้ำนี่แหละ มันก็พาให้ท่อระบายน้ำในโครงการเราเต็มเร็วเข้าไปอีก

อันนี้คือตัวอย่างของการออกแบบที่มันไม่เวิร์คแล้ว ไม่เหมาะกับยุคสมัยแล้ว เรื่องห้องน้ำเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะมันแทบจะเป็น dead end ของสวนน้ำเลย เพราะฉะนั้นในปัจจุบันเสาอาบน้ำกลางแจ้งมันไม่เวิร์คแล้ว ในการออกแบบเราคิดอะไรง่ายๆ ก็ได้ เช่น เราเพิ่มห้องแต่งตัว ที่ไม่เกี่ยวกับห้องอาบน้ำ คือไม่จำเป็นต้องไปอาบน้ำอะไรแบบนี้จะได้ผลกว่า เพราะสุดท้ายเด็กก็มา shower ทีหลังได้ เพราะฉะนั้นเสาอาบน้ำกลางลานต้องเลิกแล้ว มันไม่เวิร์คทั้งสุขลักษณะและไม่เวิร์คทั้งลักษณะการใช้งาน คือถ้ามีคนไปใช้มันก็จะดูไม่ดี มีเด็กไปยืนแก้ผ้าอาบน้ำอยู่หรือให้ผู้หญิงไปยืนอาบน้ำมันก็จะมีคนมอง ผู้ชายไปอาบน้ำมันก็ดูไม่โอเค เพราะงั้นต้องเลิกแล้วครับโลกมันเปลี่ยนไปเยอะแล้ว ก็ต้องไปให้ทันโลก

indoor-hotel-view

เดี๋ยวคราวหน้ามาพูดกันเรื่องห้องอาบน้ำที่ต่างกันของผู้ชายกับผู้หญิง ควรจะเป็นยังไง แล้วเดี๋ยวถัดไปเราจะมาคุยเรื่องห้องส้วมว่ามันต่างกันยังไง มีวิธีคิดแบบไหน เปลี่ยนอารมณ์บ้าง ออกจากสวนน้ำเรามาดูอย่างอื่นกัน สวัสดีครับ

สนใจงานสวนน้ำสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจของเราเลย : https://www.facebook.com/K2JDesign

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็ปหลักของเรา : https://k2jdesign.com/

Our website uses cookies to improve your experience and to analyse our website traffic. By clicking accept and continuing to use our website, you confirm that you have reviewed and agree to our Data Privacy Policy and you agree to our notice on the use of cookies.